Trang web Ex Luro, một món ăn tinh thần bổ dưỡng

JK ’65 | Câu chuyện cuối tuần

Tổng thống Bill Clinton từng nói: «Nắm được truyền thông thì đã nắm được 50% phần thắng rồi». Câu nói này khiến tôi nghĩ rằng tạo một kênh truyền thông là một phương tiện hữu hiệu để nối kết và nuôi dưỡng tình anh em cựu chủng sinh Ex Luro, và nhất là làm sống lại lý tưởng tông đồ mà các cựu chủng sinh Ex Luro đã từng một thời theo đuổi khi còn mài đũng quần trên ghế chủng viện. Với mục đích đó thì với hoàn cảnh và khả năng của chúng ta hiện nay, không gì hữu hiệu bằng tạo một trang web. Tôi nghĩ đó chính là ý muốn và mục đích của những anh cựu chủng sinh chủ trương thực hiện trang web này.

Năm nay tôi đã xấp xỉ 70 tuổi. Mỗi lần có dịp gặp lại một người anh em đã từng sát cánh với mình tu học trên ghế nhà trường chủng viện, nhất là những người cùng lớp, tôi cảm thấy mừng, thân thiện và xúc động hơn gặp lại những người bạn mà mình quen sau này rất nhiều. Nói chung là vậy. Hiện nay, anh em cựu chủng sinh mỗi người một nơi, thậm chí ở nhiều thành phố hoặc nhiều quốc gia khác nhau, việc gặp nhau quả không dễ dàng gì. Vì thế, chỉ còn có thể gặp nhau qua phương tiện hiện đại là qua Internet, qua Facebook, Messenger, Skype, Whatsapp, v.v… Thật may mắn cho chúng ta là được sống trong thời đại tân tiến này để có thể gặp gỡ nhau dù xa cách ngàn dặm.

Nhưng để có thể gặp gỡ đông người và có thể trao đổi tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng cho cả một tập thể cựu chủng sinh Ex Luro vào những giờ khắc khác nhau của mỗi người, thì không gì hữu hiệu hơn gặp nhau qua một trang web. Và mục đích thứ hai mà nhiều anh em cựu chủng sinh mong muốn đó là hâm nóng lại hay giúp nhau sống lại lý tưởng tông đồ, lý tưởng mà chúng ta đã từng theo đuổi nhiều năm trên ghế nhà trường chủng viện.

Phải nói rằng khi mới vào chủng viện, ai cũng mong muốn mười mấy năm sau đó mình sẽ trở thành một linh mục để loan báo Tin Mừng hoặc tân Phúc Âm hóa cho mọi người. Nhưng vì lý do này hay lý do khác, hết người này đến người khác đã từ bỏ chủng viện để trở thành một giáo dân bình thường như mọi người. Mỗi lớp, may lắm chỉ được khoảng 10 người hay 10% số người đầu tiên trong lớp đạt tới đích ban đầu là trở thành linh mục. 90% đã trở thành giáo dân.

Tôi thiết nghĩ khi mới vào chủng viện, chúng ta ai nấy đều muốn trở thành linh mục. Nhưng càng được học tập và giáo dục trong chủng viện, chúng ta càng hiểu rằng, linh mục chỉ là phương cách tương đối hữu hiệu nhất trong số nhiều phương cách làm tông đồ, loan báo Tin Mừng  khác nhau, chứ không phải là phương cách duy nhất. Đồng hóa chức linh mục với lý tưởng tông đồ là hoàn toàn sai, khiến cho rất nhiều người khi ra khỏi chủng viện thì cũng chấm dứt lý tưởng tông đồ luôn.

Rất tiếc là các cha trong chủng viện không xác định ngay từ đầu rằng chủng viện là nơi đào tạo những tông đồ, những người có lý tưởng nên thánh và làm cho người khác nên thánh, chứ không phải chỉ đào tạo duy nhất các linh mục. Vì trong đó, chỉ có một thiểu số làm linh mục, còn đa số sẽ là những giáo dân. Tất cả linh mục hay giáo dân xuất thân từ chủng viện đều là những người muốn thực hiện lý tưởng ấy. Do đó, nếu không làm linh mục, thì dù là giáo dân cũng vẫn tiếp tục theo đuổi lý tưởng tông đồ chứ!

Chắc chắn trong số giáo dân cựu chủng sinh Ex Luro, có nhiều người vẫn tiếp tục lý tưởng tông đồ bằng cách này hay cách khác. Có người làm giáo lý viên, có người làm tư vấn hôn nhân gia đình, có người làm trưởng ca đoàn, có người hoạt động trong các hội đoàn Legio Mariae, Cursillo, Liên Minh Thánh Tâm, Khôi Bình, v.v… Có người sáng tác nhạc thánh ca, có người viết hoặc phổ biến những bài chia sẻ Tin Mừng, có những người làm chủ những kênh youtube để phổ biến các bài viết hay các bài giảng hay, v.v… Có người tham gia các tiểu ban của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, có người làm chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, v.v… Biết bao cách làm tông đồ hay giúp Giáo Hội mà các cựu chủng sinh đã tham gia tuỳ sự hăng say, khả năng và sáng kiến của mỗi người. Trang web cựu chủng sinh Ex Luro chính là nơi để anh em cựu chủng sinh Ex Luro chia sẻ cho nhau những hoạt động cũng như kinh nghiệm làm tông đồ giáo dân của mình, nhất là khích lệ nhau tiếp tục thực hiện lý tưởng mà mình đã bắt đầu theo đuổi khi vào chủng viện.

Rất mong trang web của Cựu chủng sinh Ex Luro sẽ là một thức ăn tinh thần bổ dưỡng tâm linh mà anh em cùng cống hiến cho nhau để làm cho cuộc sống của nhau thêm phong phú, hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

JK ‘65