NHẬT KÝ TRONG TÙ CỦA ĐỨC HỒNG Y PELL – khổng thành ngọc ’65

 

Đức Hồng Y George Pell, người Úc, nguyên Quốc vụ khanh về Kinh tế, đảm trách quản lý các hoạt động tài chính của Vatican, là nhân vật “thứ ba” trong giáo triều Roma từ 2014 đến 2018.

Ngày 29 Tháng Sáu 2017, Cảnh sát Úc cáo buộc Đức Hồng Y Pell, lúc còn là tổng giám mục Melbourne, đã nhiều lần tấn công tình dục một thiếu niên trong ca đoàn nhà thờ chính tòa.

Ngày 5 Tháng Ba 2018, Đức Hồng Y Pell phủ nhận mọi cáo buộc và tự nguyện trở về Úc và trình diện tại Tòa Sơ thẩm Melbourne.

Ngày 13 Tháng Ba 2019, ngài bị kết án sáu năm tù.

Ngày 10 Tháng Ba 2020, ngài kháng án lên Tòa Án Tối Cao Úc.

Ngày 7 Tháng Tư 2020, Tòa Án Tối Cao lật ngược tất cả các phán quyết với biểu quyết thống nhất 7-0. Đức Hồng Y Pell được trả tự do, ra khỏi tù.

Trong 404 ngày bị giam tại nhà tù tiểu bang Victoria (Úc), Đức Hồng Y đã đều đặn ghi chép các sự việc và suy tư, nhìn từ sau chấn song sắt oan nghiệt và bất công.

Ngày 9 Tháng Mười Hai, tập I quyển Prison Journal (Nhật Ký Trong Tù) của Đức Hồng Y Pell được Nhà xuất bản Ignatius Press (Hoa Kỳ) xuất bản. Tập II ra mắt vào Tháng Năm 2021, và Tháng Mười Hai 2021, tập III đã đến tay độc giả.

Hiện nay, bản dịch tiếng Việt đang chuẩn bị ra mắt độc giả Việt Nam, dự kiến sẽ xuất bản tại Sydney (Úc).

Là một thành viên trong nhóm phụ trách bản tiếng Việt quyển Prison Journal (Nhật Ký Trong Tù), xin giới thiệu với quý anh Ex Luro:

  1. Bài giới thiệu của Khổng Thành Ngọc (trong phần xuất bản bằng Việt ngữ).
  2. Trích hai bài Nhật ký Đức Hồng Y Pell nhắc đến Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (ngày 12-03-2019) để cảm nhận niềm quý mến và ngưỡng mộ của ngài đối với vị Tôi tớ Chúa, Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của chúng ta.

 

* * *

ĐỌC NHẬT KÝ TRONG TÙ CỦA ĐỨC HỒNG Y PELL

Khổng Thành Ngọc

 

Nhật Ký Trong Tù của một hồng y.

Bản thân nhan đề của tập sách đã có sức thu hút độc giả.

Một hồng y công giáo ở tù! Hơn nữa, lại là một hồng y quyền thế, giữ vị trí thứ ba trong giáo triều Roma, chỉ sau đức giáo hoàng và hồng y quốc vụ khanh.

Cũng như nhiều độc giả khác, tôi cũng đã được nhan đề “Nhật Ký Trong Tù” này lôi cuốn.

Và cũng như rất nhiều người khác, sự kiện Đức Hồng Y Pell, tác giả quyển nhật ký, bị đẩy vào tình thế oan khiên -vô tội mà phải hứng lời cáo buộc một tội gớm ghiếc ‘lạm dụng tình dục trẻ em’- đã thu hút tôi theo dõi qua các phương tiện truyền thông, từ năm 2017, ngày 29 Tháng Sáu, khi cảnh sát tiểu bang Victoria, Úc, tống đạt lệnh tòa án buộc ngài phải ra trình diện.

Từ đó, báo chí khắp thế giới liên tục săn lùng tin tức, loan tải và bình luận về sự kiện chấn động này. Một hồng y công giáo sắp phải ra tòa! Một sự thật sắp được phơi bày! Bức màn che ‘bộ mặt thật’ của Giáo Hội sắp bị hạ xuống!

Từ đó đến ngày 7 Tháng Tư 2020, khi Tòa án Tối cao Úc, với biểu quyết 7-0 của hội đồng thẩm phán, tuyên bố Đức Hồng Y Pell vô tội, cả một chặng đường gần bốn năm trời thu hoạch béo bở của giới truyền thông!

Nhưng lại là chặng đường gian lao của đời một con người mang tên George Pell: bị buộc tội, điều tra, xét xử, bị sỉ nhục trước công chúng và hơn một năm bị biệt giam ở nhà tù tiểu bang Victoria, Úc.

Vì thế, khi nhà xuất bản Ignatius Press loan báo sẽ xuất bản Prison Journal, Vol. 1 (Nhật Ký Trong Tù, Tập 1) của Đức Hồng Y Pell, vào Tháng Mười Hai 2020, tôi nao nức đón chờ tập sách đến tay, để đọc những ghi chép trong tù của một vị hồng y danh tiếng trong những ngày tháng bị biệt giam.

Một niềm nao nức chờ đọc những thông tin và cái nhìn ngược chiều với dòng thông tin ào ạt trong hơn bốn năm qua.

Một nỗi chờ đợi sự lên tiếng của một người -vô tội, bị vu cáo, người của “bên ta”- chống lại trận cuồng phong kết án của những kẻ -vu cáo, người “bên địch”, các cơ quan pháp luật, truyền thông, và… các thế lực chống phá Giáo Hội.

Nhưng Prison Journal (Nhật Ký Trong Tù) của Đức Hồng Y Pell đã khiến tôi chưng hửng!

Hơn 400 bài nhật ký trong mười ba tháng bị biệt giam là những bài suy gẫm, hồi ức và ân tình của một người đi tĩnh tâm 404 ngày.

Một cuộc tĩnh tâm dài. Một buổi cầu nguyện không đứt đoạn. Một cuộc tổng duyệt những năm tháng cuộc đời với biết bao mối tương quan với đời, với người, với mình, và nhất là, với Chúa.

404 ngày Đức Hồng Y Pell sống trong phòng biệt giam chật hẹp, diện tích vỏn vẹn 16m2, ngang 2 mét,  dài 8 mét. Từ căn phòng chật chội này, những dòng nhật ký của Đức Hồng Y Pell dẫn người đọc đi đến những không gian bao la của thế giới bên ngoài nhà tù: Melbourne, Roma, Hoa Kỳ, Ái Nhĩ Lan, Paris, Moscow, Indonesia, và cả Việt Nam nữa. Từ những khoảnh khắc đầy bi kịch trong tình cảnh cấm cố, ngòi bút của Đức Hồng Y Pell đã tuôn trào dòng suy nghĩ và xúc cảm trước rất nhiều thời điểm đã, đang và sẽ đi vào lịch sử. Từ những biến cố đang diễn ra (vụ xử Đức Hồng Y Barbarin ở Lyon, vụ hỏa hoạn Nhà thờ Notre Dame ở Paris…) đến những sự kiện xa xưa (cuộc xâm lăng nước Nga của Napoléon, cuộc di dân đến Úc của người Tin lành và Công giáo, và cả sự kiện Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Thuận bị cầm tù 13 năm), ngược đến thời các tông đồ và mãi tận thời của Gióp.

Ngòi bút trải rộng trên cả hai chiều không gian và thời gian, rồi đưa độc giả trở về khởi điểm: không gian tâm hồn của tác giả trong những ngày bị đày ải và sỉ nhục.

Một tâm hồn thấm đẫm Tin Mừng Tình Yêu.

Ngay khi bước vào tù, Đức Hồng Y Pell đã nhủ lòng. Một lời tự nhủ trở thành lời nguyện: “Xin cho con không những nói sự thật trong tình yêu, mà còn suy nghĩ trong tình yêu.” (Nhật Ký Trong Tù, ngày 5 Tháng Ba 2019).

Tình yêu trở thành giai điệu chính của tâm hồn người tù nổi tiếng này.

Một giai điệu phát sinh từ và hiệp nhất với trái tim một con người vô tội mang tên Giêsu, hơn hai ngàn năm trước đã bị vu cáo, kết tội, chịu sỉ nhục và bị đóng đinh.

Và như Đức Giêsu, trái tim yêu thương thấm đẫm Tin Mừng như một dòng suối chảy đi mọi nẻo, thấm vào mọi ngõ ngách, tầng bậc của nhân sinh.

Đức Hồng Y Pell đã tỏ lòng khoan dung với J, người vu cáo mình.

Đức Hồng Y Pell đã lắng nghe từng tiếng cầu kinh của một người bạn tù Hồi giáo, để cảm nhận biết bao nỗi niềm chất chứa trong cung giọng kinh cầu.

Đức Hồng Y Pell đã cảm động mở từng bức thư chia sẻ, an ủi, hứa cầu nguyện của hằng ngàn người khắp nơi trên thế giới, và của cả những bạn tù cùng nhà giam.

Đức Hồng Y Pell đã đọc ngay kinh Hãy Nhớ để cầu nguyện theo ý một người xin ngài cầu nguyện, sợ rằng mình mắc nợ một cõi lòng tin cậy.

Đức Hồng Y Pell đã để lòng mình rung theo nhịp đập của trái tim Hội Thánh đang đứng trước biết bao sóng gió thử thách của thời đại.

Và tình yêu phải đưa đến sự thật, được hoàn tất trong sự thật. Đó là sự xác tín của Đức Hồng Y Pell.

404 ngày bị giam cầm. Gần bốn năm trời bị sỉ nhục. Đó là chứng tá cho niềm xác tín vào Tin Mừng Tình Yêu của Đức Hồng Y Pell. Một tình yêu ẩn sâu bên trong là niềm khát vọng đưa mọi người đến với sự thật, sống theo sự thật. Và sự thật lớn lao nhất chính là Tin Mừng Giải Thoát của Đức Giêsu.

Xin cám ơn tác giả Prison Journal về chứng tá này.

Xin cám ơn Cha Dương Thanh Liêm, Tổng giáo phận Sydney, đã khích lệ việc thực hiện bản chuyển ngữ này đến độc giả Việt Nam.

Xin mời quý độc giả bản Việt ngữ gặp gỡ một tâm hồn rất yêu cuộc đời này, bởi luôn tin rằng, nhờ tình yêu ấy “chúng con biết dấn thân chữa trị những vết thương trong xã hội” (Nhật Ký Trong Tù, ngày 2 Tháng Tư 2019).

 

* * *

 

NHẬT KÝ TRONG TÙ CỦA ĐỨC HỒNG Y PELL (trích)

Thứ Ba, 12 Tháng Ba 2019

Hôm nay tôi gửi lá thư tôi đã viết rất cẩn thận đến James Gargasoulas, đã giết người ở đường Bourke Street, hồi đáp nhiều thư và thiệp anh ta gửi cho tôi. Anh ta hoặc điên hoặc bề ngoài giả điên. Hôm qua tôi nhận được tấm thiệp của Sophie O (tôi không rõ tên – chữ viết ngoài bì thư bị nhòe mờ) thúc giục tôi bảo James hãy xin cho mình được tha thứ. Bất chấp lời khuyên của luật sư, tôi thấy mình cần làm với tư cách linh mục. Tôi nói với anh ta tôi không tin anh là Đấng Cứu Thế và nhẹ nhàng bảo anh, như tất cả chúng ta, hãy xin ơn soi sáng và thống hối.

Tôi kết thúc tuần tĩnh tâm vào Thứ Sáu vừa qua -năm ngày tĩnh tâm bắt đầu từ Thứ Hai trước. Hơi lộn xộn so với những tuần tĩnh tâm bình thường, nhưng vẫn có ý nghĩa nhất định. Không thấy khó khăn khi cầu nguyện.

Mùa Chay trong tù chú ý nhiều đến khía cạnh thống hối, dành thời giờ cầu nguyện, còn làm việc bác ái thì không có -ngoại trừ việc tôi để Michael Casey[1] làm luật sư bào chữa. Thấy có chút nao núng chiều nay và lúc gần tối hôm nay khi nghĩ đến ngày mai bị kết án nhục nhã. Vì một số lý do, lúc này tôi thấy đã khá hơn. Chúa sẽ lo liệu, và đó sẽ là rào cản công khai cuối cùng trước vụ kháng án.

Gặp bác sĩ sáng nay, thấy huyết áp tăng. Tôi giải thích tôi hơi căng thẳng về việc tuyên án, và chúng tôi quyết định bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của tôi sau vài ngày.

Sơ Mary gọi điện báo sẽ cho tôi Rước lễ vào buổi chiều. Vì lý do nào đó, Sơ bị từ chối ba, bốn lần sáng nay, không được tiếp xúc. Một, hai người gác tù tỏ ra hơi thiếu hợp tác. Quyển sách các giờ kinh phụng vụ của tôi vẫn chưa đến tay, cả quần áo đưa giặt cũng vậy. Lạ thay, một trong hai người gác tù đến cho thêm một chai sữa nhựa, tôi liền vui vẻ nhận.

Hôm nay là bài đọc cuối của sách Gióp trong quyển các giờ kinh phụng vụ này. Tôi sẽ phải đọc lại các giờ kinh trong quyển trước nếu quyển 2, dùng trong Mùa Chay, không đến vào ngày mai.

Gióp vẫn ra sức nói hùng hồn mình là người tốt lành: “Nếu Thiên Chúa đặt tôi lên bàn cân chính xác, Người không thể không thấy tôi vô tội” (Gióp 31:6), đó chính là lời cầu nguyện của tôi trong vụ án nhà thờ chính tòa quái dị này. Không một ai trong số hai mươi nhân chứng ủng hộ người tố cáo, còn tôi đã có bốn người cung cấp chứng cứ: chưởng nghi, người phụ trách phòng thánh, và hai giúp lễ. Ý Chúa sẽ được thực hiện; ý Chúa sẽ rộng ban.

Gióp kể ra những việc tốt lành mình đã làm cũng như những điều ác mình đã tránh xa. Rồi kết luận: “Con đã kể hết từ đầu đến cuối, bây giờ Chúa hãy trả lời con.” Ở đoạn cuối phần kinh này, sách các giờ kinh phụng vụ không đưa chương 42 vào, chương này thuật lại Chúa quở trách ba đối thủ của ông Gióp là Êlipha, Binđát, và Xôpha, rồi “khôi phục tài sản và tăng gấp đôi những gì ông Gióp đã có trước kia” (Gióp 42:10). Rồi Gióp được sống để nhìn thấy dòng dõi của mình đến đời thứ tư.

Đây là một đoạn hay trong Cựu Ước, sự chung cuộc của trần gian, nên xin Chúa cho việc kháng án của con cũng sẽ được thành công.

Tôi đợi luật sư Paul Galbally gọi điện thoại cho tôi chiều nay, nhưng vô ích. Tôi mong nhận được tin hai cháu tôi hôm Thứ Hai đã không đến thăm.

Tiếng điện thoại nội bộ gọi đến làm gián đoạn, báo sẽ đánh thức tôi lúc 5 giờ sáng.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban sức mạnh cho con để ngày mai con được điềm tĩnh và tự chủ, thể hiện phẩm giá của người Kitô hữu, và không nổi nóng lúc bất công hết chỗ nói.

Xin Đức Maria, Mẹ của Chúa, cũng là Mẹ của chúng con, và vì thế là Mẹ của con, ở cùng con, để con dâng của lễ sinh ơn ích cho Hội Thánh. Con cảm thấy Thánh Maria Thánh Giá MacKillop[2] hiểu rõ hoàn cảnh của con, cũng như Thánh John Fisher và Đức Hồng Y Thuận,[3] vị cố hồng y con đã gặp và ngưỡng mộ.■

 

[1] Michael Casey, nguyên thư ký của Đức Hồng Y Pell, 1997–2014.

[2] Thánh Maria Thánh Giá MacKillop (1842–1909) và Dòng Thánh Giuse Thánh Tâm do ngài sáng lập, giữ vai trò quan trọng trong việc mở mang nền giáo dục tại Úc. Ngài là người Úc đầu tiên được phong thánh và được đặt làm bổn mạng nước Úc.

[3] Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928–2002) là giám mục Nha Trang, miền Nam Việt Nam (1967-1975), được bổ nhiệm làm tổng giám mục phó Sài Gòn năm 1975. Ngài bị nhà cầm quyền bắt giam năm 1975, bị biệt giam chín năm trước khi được trả tự do năm 1988. Ngài được phép rời Việt Nam đến Roma năm 1991 và được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình năm 1998.