BÀN THỜ CỦA ĐẠO ĐỨC GIẢ – khổng đức nhuận ’62

(Chung quanh vụ từ chức của Tổng giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit}

 Nguyên nhân

Chủ quan: Tổng giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit được Giáo hoàng chấp thuận rời cương vị sau khi xuất hiện thông tin về mối quan hệ của ông với một phụ nữ. Theo Reuters, Giáo hội Công giáo Pháp ngày 2.12 cho hay Giáo hoàng Francis đã đồng ý đơn xin từ chức của Tổng giám mục Paris Michel Aupetit, người cầu xin được tha thứ sau khi có thông tin ông có mối quan hệ với một phụ nữ.

Đức cha 70 tuổi Aupetit bác bỏ mọi cáo buộc về mối quan hệ thân mật với một phụ nữ khi bình luận trên tạp chí Le Point, dù ông thừa nhận hành vi của mình có thể không rõ ràng. Tôi đã bị rắc rối lớn từ sự công kích nhằm vào mình. Tôi cầu nguyện cho những ai có lẽ đã mong điều tồi tệ xảy ra với tôi, như Đức Chúa trời đã dạy chúng ta. Tôi cầu xin sự tha thứ từ những ai mà tôi có thể đã làm tổn thương”, ông viết trong thông cáo.

Khách quan: Sự rút lui của Tổng giám mục Aupetit diễn ra trong bối cảnh Giáo hội Công giáo Pháp bị ảnh hưởng từ kết quả điều tra công khai vào tháng 10 cho thấy nhiều tu sĩ đã lạm dụng tình dục hơn 200.000 trẻ em trong 70 năm qua.

Phản ứng của GH Phanxico:  Bàn thờ của đạo đức giả

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng hành vi của Tổng Giám Mục Aupetit là “tội lỗi” – bao gồm “những cái vuốt ve và xoa bóp nhỏ mà ngài dành cho thư ký” – nhưng không phải là lý do đủ để cách chức. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha chấp nhận đơn từ chức vì “những lời đàm tiếu” khiến Đức Tổng Giám Mục Aupetit không thể tiếp tục.

Đây là một sự bất công,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đó là lý do tại sao tôi chấp nhận sự từ chức của Đức Tổng Giám Mục Aupetit:  Không phải trên bàn thờ của sự thật, mà là trên bàn thờ của đạo đức giả.”
(Đạo đức giả đây chính là lề thói thế gian dựa vào một yếu tố bên ngoài… có vẻ vi phạm luân lý đạo đức… rồi thổi phồng lên…và kết án… )

…….

Vấn đề của Đức Tổng Giám Mục Aupetit đã làm rõ rằng nỗi sợ hãi là có thật. Mọi Sứ thần Tòa Thánh đều ghi nhận những gì Đức Thánh Cha đã nói trên máy bay. Nếu có điều gì đó trong hồ sơ của một người đàn ông có thể dẫn đến những lời đàm tiếu, anh ta sẽ không được cất nhắc.

Điều đó có quan trọng không? Tại sao không thể có các Giám Mục mà người ta không có một chút nghi ngờ nào về sự đứng đắn?

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra câu trả lời đầy màu sắc của riêng mình cho điều đó: “Đức Tổng Giám Mục Aupetit là một người tội lỗi.  Tôi cũng thế, và Thánh Phêrô, Giám Mục mà Chúa Giêsu Kitô đã thành lập Giáo hội trên đó cũng vậy,”

Đức Thánh Cha nói. “Tại sao cộng đồng thời đó lại chấp nhận được một Giám Mục tội lỗi, và với những tội lỗi kinh khủng như chối Chúa!  Nhưng đó là một Giáo hội bình thường; Giáo Hội ấy đã quen với việc ai cũng là người tội lỗi; đó là một Giáo hội khiêm tốn.  Bạn có thể thấy rằng Giáo hội của chúng ta không quen có một Giám Mục tội lỗi.

Chúng ta giả vờ nói rằng Giám Mục của tôi là một vị thánh”.

Quan điểm của Đức Thánh Cha là thế này: Một tiêu chuẩn quá kỹ lưỡng sẽ loại trừ những người mà chính Chúa Kitô đã chọn. Trong một Giáo hội địa phương có vô số ứng viên cho chức vụ Giám Mục, vấn đề không quá trầm trọng. Nhưng ở nhiều nơi của Giáo hội – Pháp có thể là một trong số đó – vấn đề đang rất cấp bách. Sự thiếu hụt các ơn gọi linh mục đồng nghĩa với việc thiếu hụt các ứng viên cho chức Giám Mục, điều này có nghĩa là một sự tầm thường là không thể tránh khỏi trong những người được chọn từ một nhóm tài năng nông cạn hơn.  Bất kỳ sự cạn kiệt nào nữa của hồ cá sẽ có nguy cơ ngư dân đành phải bắt đại trong số còn lại…..