Hướng đến ba sự kiện lớn của Giáo hội tại Roma trong năm 2022 – khổng đức nhuận ’62

Sự kiện lớn thứ nhất : Lễ tuyên thánh cho cha Charles de Foucauld và 6 chân phước khác

Trước hết là lễ phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld và 6 chân phước khác vào ngày 15/5/2022.

Chân phước Charles de Foucauld sinh tại Strasbourg, nước Pháp, vào năm 1858. Ngài được nuôi dưỡng bởi người ông giàu có và quý tộc sau khi bị mồ côi ở tuổi lên sáu.  Charles de Foucauld được thụ phong linh mục vào năm 1901 ở tuổi 43 và đi đến miền bắc châu Phi để phục vụ cho những người Tuareg, một nhóm dân tộc du mục, vì ngài muốn sống giữa “những người bị loại bỏ nhất, bị bỏ rơi nhất”. Ngài không ngừng ước muốn trở thành một “người anh em đại đồng” của mọi người, một hình ảnh sống động của tình yêu thương của Chúa Giêsu.

Sự kiện lớn thứ hai: Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10

Sự kiện lớn thứ hai đã được lên kế hoạch trong năm 2022 là Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 10, với chủ đề “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”. Đại hội sẽ được tổ chức từ ngày 22-26/6/2022, vào cuối Năm Gia đình Amoris Laetitia, kỷ niệm 5 năm Đức Thánh Cha ban hành tông huấn Amoris Laetitia về tình yêu trong gia đình.

Đại hội sẽ khai mạc vào buổi chiều thứ Tư 22/6, tại Đại thính đường Phaolô VI ở Vatican, trong đó có chứng tá của các gia đình, cùng với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Từ thứ Năm ngày 23 đến sáng thứ Bảy 25/6, Đại hội cũng sẽ diễn ra trong Đại thính đường Phaolô VI với các buổi hội thảo, trong đó các kinh nghiệm mục vụ từ khắp nơi trên thế giới sẽ được đưa vào đối thoại.

Chương trình sẽ kết thúc vào sáng Chúa nhật với buổi đọc kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sự kiện lớn thứ ba: Lễ tuyên phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô I 

Và sự kiện thứ ba đã được lên kế hoạch trong năm nay là lễ tuyên phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I vào ngày 4/9 tại đền thờ thánh Phêrô.

Thường được gọi là “vị giáo hoàng tươi cười”, Đức Gioan Phaolô I đột ngột qua đời vào ngày 28/9/1978, chỉ sau 33 ngày được bầu. Một ưu tiên trong triều đại giáo hoàng ngắn ngủi của ngài là thực hiện công việc của Công đồng Vatican II. Nhưng ngay cả trước khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô I đã được biết đến với sự khiêm tốn, chú trọng đến sự nghèo khó thiêng liêng và tận tâm giảng dạy đức tin một cách dễ hiểu.