TGP Hà Nội triệu tập Công nghị Giáo phận | Khổng Đức Nhuận ’62

Giới thiệu về Công nghị này, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã giải thích cuối Thánh Lễ Chúa Kitô Vua 21/11 rằng: Năm 1912, trong bối cảnh “các bậc tiền nhân vừa thoát ra khỏi những cuộc cấm đạo vô cùng khốc liệt”, các giám mục từ vĩ tuyến 17 trở ra đã quy tụ tại Sở Kiện để tổ chức một công đồng bàn về những vấn đề hiện tại thời bấy giờ và định hướng cho tương lai cho cả miền.

4 mục đích:

(1) Nhìn lại quá khứ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân về những hồng ân trọng đại đã nhận được từ xưa đến nay.
(2) Phân định những thách đố hiện tại với lăng kính đức tin.
(3) Canh tân cơ cấu tổ chức hành chính và những thực hành đức tin cho phù hợp với tâm thức của người tín hữu trong thời hiện đại.
(4) Đưa ra những định hướng mục vụ phù hợp giúp dân Chúa sống đức tin trong bối cảnh xã hội mới, đồng thời hướng tới tương lai, thúc đẩy những hoạt động loan báo Tin mừng, bồi đắp nền văn minh tình thương tại quê hương Việt Nam.

Dư âm thông cáo của Bộ Giáo Lý Đức Tin về việc chúc hôn cho các cặp đồng phái

Trong tuần qua, nhiều phản ứng đã được ghi nhận trong dư luận Công Giáo thế giới về thông cáo công bố ngày 15/3/2021, qua đó Bộ giáo lý đức tin khẳng định rằng Giáo Hội không có quyền làm phép chúc lành cho sự kết hiệp của những người đồng phái, và vì thế, việc làm phép chúc lành như vậy là điều bất hợp pháp.

LẬP TRƯỜNG CHỐNG ĐỐI

Tại Đức
Đáng kể là Đức Cha Georg Baetzing, Giám Mục giáo phận Limburg, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, tuyên bố không hài lòng về thông cáo của Bộ giáo lý đức tin, và nói: “Những cuộc nghiên cứu thần học về việc mục vụ ngày nay không thể bị loại bỏ bằng một lời từ trên phán xuống như vậy!”. Đức Cha đã kêu gọi sửa lại sách Giáo Lý của Hội Thánh Công giáo về vấn đề những người đồng tính luyến ái. Một số Giám Mục khác tại Đức cũng phản đối thông cáo của Bộ Đức Tin như Đức Cha Franz-Joseph Bode, Giám Mục giáo phận Osnarbrueck, Phó Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, người từ lâu vẫn cổ võ truyền chức Linh Mục cho phụ nữ;  Cả luật sư Thomas Sternberg, Chủ tịch Ủy ban trung ương giáo dân Công Giáo Đức, Đồng chủ tịch “Con đường Công nghị” đang tiến hành tại nước này cũng phê bình thông cáo của Tòa Thánh.

Tại Thụy Sĩ, Bỉ và Áo

Vùng Thụy Sĩ Đức, Đức Cha Markus Buechel, Giám Mục giáo phận San cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cho cử hành các cuộc chúc lành cho các cặp đồng phái.
Tại Bỉ nói tiếng Flamand, Đức Cha Johan Bonny, Giám Mục Anvers, tuyên bố “xấu hổ” vì câu trả lời câu trả lời của Bộ Đức tin và xin lỗi những cặp đồng tính luyến ái.
Tại Áo, trong số 15 Giám Mục, có Đức Cha Benno Elbs, Giám Mục giáo phận Feldkirche, phê bình văn kiện của Bộ giáo lý đức tin. Ngoài ra có một nhóm cha sở tuyên bố rất bất mãn vì thông cáo của Tòa Thánh và có cảm tưởng Giáo Hội trở lại cái thời mà họ nghĩ là đã qua rồi nhờ Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Và họ tuyên bố sẽ tiếp tục chúc hôn cho những cặp đồng phái yêu nhau.

LẬP TRƯỜNG ỦNG HỘ

Tại Đức cũng có các Giám Mục, trung thành với đạo lý của Giáo Hội, lên tiếng bênh vực thông cáo của Bộ giáo lý đức tin. Vị đầu tiên là Đức Cha Rudolf Voderholzer, Giám Mục giáo phận Regensburg, đã chào mừng và cám ơn vì thông cáo của Bộ minh định rõ vấn đề. Đức Cha viết: “Bộ giáo lý đức tin, qua câu trả lời, đã khẳng định giáo huấn của Giáo Hội. Trong Tông Huấn “Amoris laetitia”.

MỘT CHÚT SUY TƯ

Đây là chuyện lớn thuộc trách nhiệm hàng giám mục, anh em mình không dám chống đối nhưng nhân dịp này chúng mình dành một chút thời gian suy tư.

Vấn đề Hôn nhân Đồng tính

Một câu hỏi thật nghiêm chỉnh được nêu lên:
Ai chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của người đồng tính trên thế gian này?
Cha mẹ của họ sao? Tất nhiên là không rồi… Họ không hề có quyền quyết định!!!

Thế thì ai vào đây???
Chính Chúa, đấng tạo dựng muôn loài … và Ngài mỉm cười hài lòng:  Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp.  (Sách Sáng Thế chương 1 ghi lại Nguyên văn 5 lần trong các câu 10, 12, 18, 21, 25)
Tuy họ là đồng tính… nhưng Chúa lại đặt để trong trái tim họ cảm thấy rung động rồi tìm đến nhau…như tìm một nửa cuộc đời mình… Họ không thể cưỡng lại tiếng gọi tự nhiên trời cho của con tim mình. Trong khi đó, lòng của họ lại lạnh như băng trước người khác phái tính!!!
Thế thì không biết CHÚA muôn ngàn đời vẫn trọn tình thương.. “SAY NO – PHÁN RẰNG: KHÔNG” hay CHÚC LÀNH cho họ nhỉ???

Vấn đề liên quan tới Nữ linh mục

Thánh Phaolo trong thư Galat khẳng định:
Không còn chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà ; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô. (Gl 3:28)
Nếu tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô… thì liệu rằng Đức Kitô trong thời đại hiện nay có phản đối chuyện Nữ Linh mục không nhỉ?

*****

Tin Vatican:

Ngày 4/11/2021 Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm nữ tu Raffaella Petrini, 52 tuổi, dòng Phan Sinh Thánh Thể, làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican, tức là nhân vật thứ hai của Quốc gia thành Vatican. Đây là chức vụ từ xưa tới nay chỉ dành cho hàng Giám mục mà thôi!!!
Tóm lại phân biệt Nam – Nữ chỉ nằm trong phạm vi Văn hóa thay đổi theo từng vùng, từng thời gian…

Mời anh em tiếp tục suy tư.