Cảm nghĩ về ngày Tết – vũ quốc tịch ’64

Tết cổ truyền là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Việt Nam. Cũng như lễ Giáng sinh nơi các nước phương, Tết cổ truyền Việt Nam ta là những ngày thiêng liêng, không thể thiếu. Tết cổ truyền, Tết Nguyên đán hay Tết âm lịch luôn là thời khắc quan trọng nhất của một năm. Tạm gác lại bao công việc, bộn bề lo toan trong cuộc sống, mọi người nghỉ ngơi, sum họp đón chào một năm mới tốt lành.

Những ngày giáp Tết rộn ràng và náo nức lạ thường! Niềm vui ngời lên trong ánh mắt trẻ thơ, trong dáng điệu tấp nập của người đi sắm Tết. Gương mặt phố phường thay đổi nhanh chóng khác hẳn ngày thường. Tết mà không có hoa không phải Tết. Hoa điểm tô, làm đẹp phố phường làng mạc, ngày Tết hình như hoa càng thắm đẹp hơn. Mùa xuân còn là mùa của yêu thương, của những mối tình chớm nở và lòng người như có thêm năng lượng vui sống hơn, dễ dàng bày tỏ những lời yêu thương.

Hình ảnh “Cỏ non xanh tận chân trời/ Cành lê trắng điểm một vài bông hoa” là bức tranh tiêu biểu của mùa xuân mà Nguyễn Du đã phác họa trong Truyện Kiều đã miêu tả thật đặc sắc khung cảnh nàng Kiều và chàng Kim Trọng gặp nhau lúc xuân về.

Ngày nay, Tết thời công nghệ thông tin, chỉ trong nháy mắt, dù cách nhau nửa vòng trái đất người ta vẫn thấy nhau, nghe giọng nói của nhau như đang ở bên nhau. Thế nhưng, đôi khi nhịp sống hiện đại quá vội vã, tất bật với mọi thứ khiến một số giới trẻ họ nghĩ rằng “Tết cũng chẳng khác gì ngày thường” nên cần đơn giản những cầu kỳ, lễ nghĩa. Không ít người còn đi du lịch dài ngày để khỏi phải bày vẽ mấy ngày Tết. Nhưng người già chúng ta lại khác, không muốn những giá trị truyền thống bị lãng quyên làm mất đi nét thiêng liêng buổi đầu Xuân. Đây chính là lúc nhớ về cội nguồn tổ tiên, sum họp bên gia đình họ hàng, ôn lại bao kỷ niệm êm đẹp giữa những người thân thương, chia sẻ những vui buồn trong năm qua, cùng hướng tới điều tốt đẹp trong tương lai.

Hương Tết cũng thật giản dị, gần gũi. Đó là mùi thơm của gạo nếp gói bánh chưng xanh, bánh tét, của dưa hành, bánh mứt. Đó là hương thơm nồng nàn từ các loài hoa tết, sắc màu của những bao lì xì chứa chan tình cảm cho con cho cháu, thật thú vị làm sao! Nếu không có những tập tục bên ngoài này, có lẽ Tết không còn là Tết nữa.

Ước mong Tết năm nào cũng thực sự là một khởi đầu mới mẻ, là điều diệu kỳ cho tương lai mỗi người. Không chỉ đẹp trong đất trời mà còn đẹp trong lòng người, đem đến cho gia đình tôi, gia đình các bạn một cuộc sống, một niềm tin, một sức mạnh mới để cùng vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cơn đại dịch.

Nhà văn kiêm thần học gia nổi tiếng người Anh là C.S. Lewis có nói một câu đầy ý nghĩa: “Có nhiều điều tốt bội phần hơn ở phía trước so với những gì bỏ lại ở phía sau.” (There are far, far better things ahead than any we leave behind). Hãy nhìn về phía trước, một tương lai tốt đẹp bội phần đang chờ đón mỗi người chúng ta.