Cảm nghĩ về người bạn vừa ra đi, Lê Vinh Hiến 453 – vũ quốc tịch ’64

Thánh ca: Tay trắng ra đi – Trình bày: Ca sĩ Như Ý. Lời ca thủ thỉ, tâm tình, ý nghĩa, lắng đọng cảm xúc, ngày người bạn thân yêu lớp tôi ra đi về miền viên miễn. Tôi nghe đi nghe lại phần Điệp Khúc này nhiều lần mà không chán, vì đã đi vào lòng tôi: “Này người hỡi hãy nhớ lấy phận người đã vào đời rồi có ngày ra đi, bạc tiền ta không mang đi theo thì người ơi lo tích lũy làm chi. Ngày của Chúa sẽ đến sẽ đến, khi mọi người đưa tiễn ta ra mộ phần, đợi chờ chi trong cơn đam mê, mau tỉnh thức nhẹ bước đi trên đường về”.

Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên trước cái tin buồn bạn  được Chúa gọi về vào lúc 13 giờ 15, ngày 29/08/2022. Từ khi bạn may mắn được cứu sống trong cơn thập tử nhất sinh ở bệnh viện Chợ Rẫy những năm tháng ấy. Hầu như ai cũng hiểu rằng ngày “ra đi” của bạn sẽ còn xa vì bạn vẫn còn tiếp tục qua được nhiều mùa xuân.

Những lần sau này tôi đến thăm, bạn đi chậm không còn nhanh nhẹn nhiều, không còn “tếu táo” tạo không khí vui vẻ, tiếng cười hài hước như xưa và cho biết mỗi ngày phải uống rất nhiều loại thuốc khác nhau.

Lần họp mặt, Thứ Bảy ngày 19/02/2022 chào đón bạn Đaminh Vũ Huy Hoàng từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Bạn Hoàng có nhã ý mời tất cả thành viên lớp 64 dự tiệc trưa thân mật… Bạn rất phấn khởi báo tin cho tôi, ngày đó mình sẽ đến tham dự và bạn là người đến sớm nhất, đem theo hơn 10 ký hạt điều rang muối để làm quà bốc thăm trúng thưởng.

Suốt buổi tiệc hôm ấy, tôi quan sát thấy bạn không nói chuyện nhiều, không ăn được gì, thỉnh thoảng uống vài ngụm nước lọc. Gương mặt trầm tư, hỏi nhiều điều, bạn vẫn hiểu nhưng lại không nhớ nhiều. Tiệc tan, về nhà tôi có linh tính không hay về bạn, nhận ra cuộc sống của bạn bây giờ trở đi chắc không còn bao xa vì bạn rất hiếm có được một nụ cười, đôi mắt không còn ánh lên một niềm vui.

Vào ngày 28/7/2022, được tin bạn vừa xuất viện, tôi vội vã tìm đến và trao quà thăm viếng, anh em ngồi trò chuyện vỏn vẹn gần 5 phút. Sắc mặt bạn có vẻ mệt mỏi, cảm giác cơ chân không kiểm soát được, đi dễ bị té ngã (theo lời bạn), giọng nói tự nhiên khó khăn và yếu ớt. Cuối cùng, tôi nghe được câu kết thúc: “Xin lỗi, mình mệt quá phải vào giường nghỉ”.

Trưa ngày 28/8/2022, một số anh em lại ghé thăm bạn đang nằm Phòng cấp cứu Khoa Thận – Tiết Niệu, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất – Đồng Nai. Bạn tuy tỉnh táo, nhưng không thể nói. Và tối đến, bạn thỉnh thoảng lên cơn co giật. Chẩn đoán sau cùng của bác sĩ cho người nhà biết là bạn bị nhồi máu cơ tim cấp đã cướp đi tính mạng của bạn.

Ai cũng hiểu ngày nào đó, tôi cũng sẽ chết, chẳng ai thoát. Rồi tất cả, dù giàu hay nghèo, dù vua chúa hay dân thường cũng đều có một kết thúc như nhau.Nhưng ngày bạn ra đi, tôi cũng nhiều xót xa, nước mắt chảy ra khi nghe Hiến “què” cho tôi biết là có bạn học GHHV vừa báo cho Hiến “què” là cha Hiến vừa mới mất, Tịch kiểm tra lại xem sao. Tôi liền điện ngay cho Ngọc, em trai của cha về sự việc trên. Ngọc xác nhận đúng như vậy và Ngọc cũng cho biết là đang họp bàn với các cha hạt trưởng chuẩn bị chương trình lễ tang cho anh Hiến đây.

Ai cũng biết là cái chết sẽ đến với tất cả. Chết là điều tự nhiên của cuộc sống, không phải vì ai đó làm điều gì sai trái mà họ phải chết, nhưng khi chúng ta liên tưởng về cái chết của mình, của người, thì có ai còn muốn khư khư bám lấy, giữ lấy sự giận hờn, oán trách nhau nữa, vì tất cả đều vô nghĩa. Nói khác đi, khi chúng ta ý thức được về cái chết, điều đó thực sự giúp chúng ta sẽ quý trọng nhau, sẽ thương yêu hay tử tế với nhau hơn, sẽ sống trọn vẹn hơn sau sự mất mát đó.

Cuối cùng, chúng ta tiễn người bạn gần như những năm cuối đời phải sống trong những khó khăn và bệnh tật triền miên với tình thương yêu. Nhưng lại có một nghịch lý chăng là khi anh em chúng ta đã vừa nhận ra tình bạn vẫn là mãi mãi để thường xuyên đến hàn huyên, thăm viếng nhau thì bây giờ bạn lại nằm bất động thế này!

Thôi thì cũng có ngày bạn phải đi nghỉ dưỡng thật dài, yên tâm không còn sống  giữa muôn ngàn khổ đau, thử thách của kiếp người. Cầu cho bạn sang thế giới bên kia chắc chắn có một cuộc sống kế tiếp tốt đẹp, được hưởng hạnh phúc bên Chúa cùng các thánh trên quê trời.

Chúng tôi mãi nhớ tới bạn! Chúng tôi nhớ bạn.