“Chúa đã làm cho tôi biết bao điều kỳ diệu. Danh Người là Thánh” – người tôi tớ (Tuấn tiểu cvs ’69)

Vào năm 1969, tôi, một chú bé 11 tuổi đã được Chúa gọi bước chân vào Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse Sàigòn tu học để tương lai có thể trở thành linh mục của Chúa phục vụ Giáo hội. Nhưng tiếc thay, chỉ được 2 năm, tôi đã phải chuyển hướng…Song song với việc học chữ với các Sư huynh dòng Lasan, tôi học thêm môn đệm đàn cho hợp ca với Ca trưởng Hải Linh và tham gia đệm đàn cho Ca đoàn Cung Chiều tại Nhà nguyện Tu viện Đắc Lộ – Dòng Tên, và tôi đã phục vụ việc đệm đàn này trong 33 năm. Chính trong môi trường này, tôi đã có dịp tiếp xúc với Cha Giuse Khuất Duy Linh, SJ trong những lúc Cha chuẩn bị âm thanh cho những thánh lễ được tổ chức ở ngoài trời, cũng như những lúc Cha thu âm các bài thánh ca, những bài nói chuyện về linh thao… Không biết tự lúc nào mà câu linh đạo của Dòng Tên: “ĐỂ VINH DANH CHÚA HƠN” đã làm cho tôi thích thú và đánh động trong tôi niềm khát khao phục vụ Chúa và Hội thánh trong lãnh vực truyền thông qua phương tiện audio.

Vào năm 1987, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm (lúc ấy còn là linh mục) được sai về phục vụ tại Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sàigòn, tôi cũng như nhiều giáo dân khác đã bị cuốn hút khi nghe những lời giảng dạy của Cha.

Vì lòng yêu mến và muốn lưu giữ lại cho mình và cho gia đình những bài giảng lễ, tôi đã tìm cách thu âm với tất cả mọi phương tiện đơn sơ của thuở ấy là những chiếc máy thu âm trong nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sàigòn hay tại nguyện đường tu viện Saint Paul. Với thời gian, số lượng băng cassette đã lên đến hơn trăm cuộn với đủ các Chúa Nhật cũng như các đợt tĩnh tâm theo Mùa Phụng vụ.

Ngày qua ngày, khi nghe đi nghe lại nguồn tư liệu audio này, trong lòng tôi đã âm ỉ thắp lên niềm hy vọng, những lúc tôi gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp tôi thêm tin tưởng, yêu mến Thiên Chúa và Giáo hội, mong mỏi lúc nào đó sẽ có cơ hội chia sẻ niềm tin tưởng – hy vọng của mình với người khác.

Chúa Thánh Thần đã soi sáng và thúc đẩy tôi thực hiện công việc chuyển audio từ băng cassette sang CD khi tôi chỉ có những phương tiện làm việc rất đơn sơ. 

“Lạy Chúa, xin Chúa chúc lành và giúp cho con những điều kiện cần thiết, để con có thể hoàn thành công việc mà Chúa muốn con làm cho Chúa”, đây là lời cầu nguyện thường xuyên của tôi mỗi khi tôi gặp những trở ngại khi thu âm cũng như biên tập audio.

Năm 2007 Đức Cha Phêrô Nguyễn văn Khảm kêu gọi tôi cộng tác vào việc thu âm và biên tập các buổi học của chương trình Thánh Kinh 100 tuần do ngài hướng dẫn tại Trung tâm Mục vụ TGP Sàigòn. Ngày qua tháng lại, năm này qua năm khác, Chúa đã “ra bài sai phục vụ về âm thanh của Trung tâm Mục vụ TGP Sàigòn” đến nay đã 11 năm.

Từ đó trở đi, nỗi niềm tiêc nuối về ƠN KÊU GỌI mới dần phôi phai để hăng say với ơn gọi mới là: dùng những phương tiện truyền thông hiện đại để mang TIN MỪNG đến cho mọi người.

Cám ơn các bạn nơi phương xa (Phạm Hữu Nam, Đặng Tự Cường, Uông Thành Công, Nguyễn Văn Chính, …Quý Tùng và …), đã đồng hành, tạo cho tôi những điều kiện cần thiết để tôi có phương tiện phục vụ LỜI. Chính các bạn cũng là những người đang Loan báo Tin Mừng một cách âm thầm nhưng rất hiệu quả.

Năm 2009, ban Mục vụ Truyền thông của TGP Sàigòn được thành lập. Tôi được mời gọi tham gia trong lãnh vực chuyên môn là lãnh vực audio cho trang web của giáo phận.

Trong khi đang hăng say, tích cực phục vụ thì vào năm 2010, Thiên Chúa đã gửi cho tôi một thử thách rất nặng nề. Tôi bị bệnh BẠCH CẦU CẤP DÒNG TỦY mà mọi người hay gọi là UNG THƯ MÁU hay bệnh máu trắng Tôi đã phải vào điều trị trong Bệnh viện Truyền Máu và Huyết học với 4 toa hóa trị từ ngày 7/6 đến ngày 25/10/2010…Tôi tin rằng: Vì yêu tôi nên Thiên Chúa đã gửi đến cho tôi căn bệnh này để thanh luyện con người yếu đuối, đầy tội lỗi của tôi, nên tâm hồn tôi rất thanh thản.

Tôi đã cầu nguyện với Chúa: Nếu Chúa muốn và Chúa thấy sự sống của con còn có ích cho giáo hội và cho gia đình con, thì xin Chúa chữa lành cho con để con có thể tiếp tục phục vụ như con đã phục vụ. Còn không thì xin Chúa cứ cất con đi. Hy vọng lời cầu nguyện này làm Chúa vui lòng.

Mặc dù phải điều trị nội trú trong bệnh viện nhưng nhờ ơn Chúa giúp và cũng nhờ con cái, anh em giúp đỡ trong việc thu âm và chuyển dữ liệu vào bệnh viện mà tôi có dịp để hy sinh, cố gắng biên tập các bài Thánh Kinh 100 tuần nên mục audio Thánh kinh này vẫn được duy trì không bị ngắt quãng trang web của giáo phận. 

Tạ ơn Chúa muôn đời, vì Người đã nâng đỡ tôi trong cơn khốn cùng. Người đã đến thăm tôi qua những người bạn cũ trong Tiểu Chủng viện Thánh Giuse năm xưa, qua những khuôn mặt thân quen ở những dịp tôi được hân hạnh phục vụ tại Trung tâm Mục vụ TGP Sàigòn và cả những người mà trong cuộc sống tôi đã từng gặp nhưng chỉ lướt qua nhau với những nụ cười thân thiện.

Mỗi lần biên tập audio chỉ vào khỏang 30′ nhưng cũng đủ làm cho tôi đã khá mệt. Nhưng thật là vui khi còn có thể phục vụ cho mọi người, và phép màu đã đến, tôi dần khoẻ mạnh, và trở về với gia đình.

Trở về từ bệnh viện chưa được bao lâu thì tôi lại được Chúa đặt để vào công tác phụ trách âm thanh và thu âm cũng như biên tập audio cho Đại hội Dân Chúa bắt đầu vào ngày 21/11/2010….

Xâu chuỗi lại những gì mình đã trải qua, tôi xác tín rằng: Chính Chúa đã sắp xếp cho tôi có được sự chuẩn bị từ xa xưa qua việc được thụ huấn trong Chủng viện, được thừa hưởng nền giáo dục của các Sư huynh dòng Lasan, học đệm đàn với Ca trưởng Hải Linh, sinh hoạt ca đoàn và nhất là được tiếp xúc với Lời Chúa qua việc thu âm lớp Thánh Kinh 100 tuần, để ngày hôm nay và cho đến cuối đời tôi có thể mạnh dạn sống chết cho ƠN GỌI TRUYỄN THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG của mình. Tất cả đã hun đúc cho tôi tinh thần quảng đại – dấn thân để phục vụ mà không mong được phần thưởng nào hơn là được biết mình đang thi hành thánh ý Chúa

Hiện nay, tôi vẫn đang phụ trách âm thanh tại Trung tâm Mục vụ TGP Sàigòn và phục vụ trong lãnh vực audio cho giáo hội với một niềm hy vọng Thiên Chúa sẽ được vinh danh hơn qua việc con người dâng lại cho Chúa những gì Chúa đã ban nhưng không cho con người.

Mỗi khi nghĩ đến công việc nhỏ bé của mình đang làm, nếu có ai đó tìm lại được bình an, niềm hy vọng và nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa luôn tuôn trào cho những ai sẵn lòng đón nhận, tôi lại thấy vui niềm vui mà chỉ có Chúa mới có thể mang đến cho tôi. Xin được mượn lời Thánh vịnh 125 để chúc tụng Thiên Chúa:

Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại.
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.

Nhưng chợt nhớ lại hoàn cảnh mình đang sống, lòng chợt chùng lại với lới nguyện xin tha thiết: LẠY CHÚA, CON CHỈ LÀ ĐẦY TỚ VÔ DỤNG.

XIN THƯƠNG XÓT CON, LẠY CHÚA.
XIN LẤY LÒNG NHÂN TỪ XÓA TỘI CON.