Không có gì là không thể buông được -vũ quốc tịch ’64

Thế giới của chúng ta trong hai năm vừa qua đã trở nên tiêu điều do đại dịch Covid-19 và cần phải một thời gian dài mới hy vọng phục hồi về kinh tế, những tổn thương tâm lý. Khi thế giới còn đang phải đối mặt với dịch bệnh, thì chiến tranh lại bùng nổ ở một quốc gia Âu châu, là Ucraina khiến cho hòa bình thế giới bị đe dọa.

Thế giới của chúng ta vẫn được gọi là “thế giới hiện đại”. Tuy vậy, nếu nền văn minh đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, thì tình người và những đức tính nhân bản lại đang khủng hoảng nghiêm trọng. Nguyên nhân do đâu?

Tâm hồn chúng ta bị vấy bẩn vì những tham vọng trần tục trước những bon chen bận rộn và lo toan của cuộc sống. Đó là sự khô khan, cứng cỏi, dửng dưng trước nỗi đau của tha nhân bạn bè.

Nếu tâm hồn con người bình an, thế giới sẽ bình an. Khi học cách buông bỏ sẽ giúp tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản, rộng mở. Bạn mới có thể thấy được rất nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước. Bạn sẽ sống thân thiện với thế giới xung quanh, và cùng nhau xây dựng một thế giới an bình, hạnh phúc.

Hạnh phúc nào rồi cũng tàn, phù phiếm, xa hoa nào rồi cũng tan, tình yêu nếu không được vun đắp thì cảm xúc cũng sẽ nhạt nhòa và chai sạn. Trong một gia đình, một lớp học hay trong một xã hội, cuộc sống luôn chật vật giữa yêu và không yêu, bởi có yêu thì mới buông bỏ được nhiều thứ. Khi buông bỏ được nhiều thứ, cảm xúc của ta được lắng lại, tâm thức có được chút bình yên thì lúc ấy có thể bao dung, cởi mở mà buông xuống những buồn phiền, oán giận khi xưa và không còn muốn cố chấp nữa. Đừng đứng mãi trong “chiến trường” mà nơi đó chỉ đó điêu linh, đổ nát, chỉ toàn đau khổ. Cho nên, nếu chúng ta biết buông bỏ trong đời sống hiện tại, buông đi những danh lợi, những hận thù chấp nhặt, hẹp hòi, tiêu cực, bỏ đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, những “Tham – Sân – Si” trong cuộc sống thường ngày thì sẽ tự tìm thấy cho bản thân niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn.

Đối với người Kitô hữu, chúng ta tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng ta xin Ngôi Ba Thiên Chúa phục hồi những thương tổn trong đời sống con người và trong xã hội. Vì Chúa Thánh Thần là Đấng canh tân đổi mới vũ trụ thì mỗi chúng ta lại được mời gọi cộng tác với Ngài trong sự nghiệp canh tân này. Khi nói về Đấng Bảo Trợ, Chúa Giêsu nói “Ngài sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng về Thầy, vì anh em ở với Thầy từ ban đầu” (Ga 15,26-27). Như thế, người Kitô hữu cũng có một chức năng như Chúa Thánh Thần, là chức năng làm chứng cho Chúa Giêsu.

Chúa Thánh Thần còn là Đấng ban cho chúng ta niềm hy vọng. Dù trong hoàn cảnh bi đát đến đâu chăng nữa, dịch bệnh hay chiến tranh, Kitô hữu không mất niềm hy vọng, vì Thiên Chúa là Cha