Những cảm xúc không thể quên – vũ quốc tịch ’64

Sống trên đời, ngay cả khi ta có những điều kiện tốt nhất, ta vẫn thường xuyên phải suy nghĩ, bận lòng bởi nhiều lý do. Trường hợp vợ tôi phải phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sáng Thứ Hai, ngày 12/9/2022 tại bệnh viện vừa qua.

Phẫu thuật cột sống rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao, có liên quan đến hệ thống thần kinh. Chỉ cần bác sĩ thực hiện sai số 1mm cũng có thể khiến chiếc ốc vít đi vào mạch máu và làm tổn thương rễ thần kinh, khiến người bệnh có thể bị liệt vĩnh viễn, khó vận động cả đời. Hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Tôi không cho mình là người từng trải, nhưng ít nhất ở giây phút này, tôi thấu hiểu được thế nào là ý nghĩa của việc sống khoẻ mạnh, ít bệnh tật để vợ tôi không phải mổ trong lúc này.

Sau sự kiện 30/4/1975, khi lấy nhau, kinh tế hai bên gia đình đều khó khăn, nhưng trách nhiệm với gia đình, gánh nặng về tài chánh, phải lo cơm áo gạo tiền, chúng tôi mải mê hối hả chạy theo những mục tiêu trong cuộc sống với những chuỗi ngày dài đầy biến động. Tâm còn vướng bận hàng tá tham vọng trần đời, bận sân si, tranh đua và ra sức dồn hết năng lượng để đạt và ôm lấy thật nhiều cái gì đó, và nghĩ rằng nếu không sở hữu được nó ta sẽ khổ, sẽ không hạnh phúc để rồi vô tình bỏ lỡ những cảnh báo về sức khoẻ.

Giờ nhìn lại và suy ngẫm sâu sắc trong cuộc sống, có những thứ quý giá ta không thể mua được bằng tiền bạc, vật chất, lợi danh cũng có những cái ta trải qua khổ đau, nếm đủ những cay đắng ta mới thực sự hiểu ra những điều thực sự quan trọng với đời mình.

Đừng làm việc quá sức, sống chậm lại, luyện tập thể thao, phải chú trọng ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi một cách điều độ. Nếu không sức khoẻ đã mất đi không thể giúp ta trở về với sức khoẻ ban đầu nữa. Và đến ngày bệnh nặng, cầu y tứ xứ cũng chữa không được!

Tôi còn nhận ra một bài học quý giá: “Dù có bất cứ điều gì xảy ra đến với bản thân, dù kết quả thế nào thì ta cũng không đổ lỗi cho ai cả vì sức khoẻ của mình đều do ta lựa chọn. Bệnh tật là hệ quả của thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, ăn uống thất thường ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình, từ đó dẫn đến giảm đề kháng, cơ thể dễ mắc bệnh và phải vào bệnh viện.

Tóm lại: Của cải, tiền bạc giúp cuộc sống của con người đầy đủ và sung túc hơn nhưng không phải ai nhiều “của” hay “đủ điều kiện” cũng đều hạnh phúc.

Món quà quý giá nhất của đời người chính là sức khoẻ và sức khoẻ là khơi nguồn của hạnh phúc. Vì khi có sức khoẻ, ta mới có niềm vui và cơ hội để làm những điều mình ưa thích.

Đừng cứ mải mê hối hả chạy theo cuộc sống, ta sẽ bỏ lỡ những niềm vui, hạnh phúc.

Niềm vui khi trồng 1 chậu hoa chờ đợi từng ngày thấy hoa nở, viết xong 1 bài văn, vẽ xong 1 bức tranh, đi bộ, ngắm vẻ đẹp yên bình của 1 buổi sáng hoặc bắt gặp ánh mắt ấm áp, yêu thương của ai đó. Thậm chí, kinh nhiệm còn cho tôi thấy, khi hẹn hò, tụ tập ăn uống, đi chơi cười đùa rộn ràng, sẽ vun đắp thêm tình bạn, giúp tình bạn xích lại gần nhau hơn, giúp ta luôn cảm thấy vui và hạnh phúc, giúp ta xả stress, nhanh chóng hồi phục sức khoẻ lấy lại tinh thần và tăng sự lạc quan.

Tuy nhiên, nếu ta dành quá nhiều thời gian bất kể ngày đêm cho công việc, sẽ khiến đầu óc mệt mỏi, căng thẳng và dễ kiệt sức. Ngược lại nếu ta biết dung hòa, cân bằng giữa công việc và cuộc sống dành thời gian cho sở thích và những công việc có ý nghĩa khác cũng sẽ giúp ta làm việc hiệu quả hơn và cũng không có qúa nhiều người phải vào bệnh viện chữa trị như ngày hôm nay.

Dù anh em mình tuổi đã cao nhưng việc phòng bệnh bằng cách sống khoa học và duy trì lịch trình sinh hoạt lành mạnh ngay từ bây giờ không bao giờ là muộn, chẳng bao giờ là trễ cả.