TỰ BẠCH – nguyễn văn nghĩa ’69

Thưa tất cả anh em, trước hết cho phép tôi tự bạch (phần này hơi long trọng

Trước hết xin anh em ngưng đọc, cùng tôi dâng lên Chúa lời tạ ơn vì đã cho tôi một hồng ân, là hôm nay tôi tìm lại cái nôi ngày xưa sau gần 30 năm mất dấu mặc dù tôi vẫn nhớ trong lòng.

Số là như vầy: hôm thứ ba, chị tôi ở một thành phố khác, phone cho tôi nói rằng:người anh họ của tôi ở Washinton, phone sang cho hay gia đình anh ấy ở Gò vấp, trong một dịp nào đó, qua câu chuyện gặp nhau, có nói đến người em họ tên Nghĩa, người đó hỏi có phải ngày xưa đi tu ở chủng viện Saìgòn không, nếu đúng thì xin dùm địa chỉ để liên lạc,người muốn liên lạc là một bác sĩ ở Vĩnh Long. (vụ này giống như ngắm thứ nhất mùa vui; thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, cả tỷ thiên thần ở trên trời, biết ông xuống truyền tin là Gabriel, Raphael, Kerubim hay Seraphim mà hi) thế là yêu cầu được chuyến từ Gò vấp VN qua tới Washington, từ đó chạy sang Kitchener Canada, bà chị nghe thế phán rằng: vậy là thằng Đức rồi ! thế là không cần hỏi ý kiến tôi, text một lúc 3 số phone của tôi qua Washington, sau đó nó được forward về VN, rồi từ Gò Vấp, VN do một thiên sứ nào đó truyền tin lại sang Mississauga Canada cho Thu “già”, để rồi Thu “già” mặc khải cho tôi, lúc đó mới sáng mắt ra và thấy rằng mình vẫn có nhiều anh em (không phải bạn bè nhé) nhớ tới mình! anh em có thấy lạ không? )

Sau vụ này, tôi đệ đơn lên ủy ban phụng vụ của Tòa Thánh, sau năm sự vui, năm sự thương, năm sự mừng, năm sư sáng, tôi xin bản quyền năm sự..lạ.

Phần thứ hai: nói thật nhe!

Này tuị bay ơi! tao mừng quá, cuộc đời mỗi người được mấy mươi năm, vậy mà hơn 60 tuổi rồi mới có được môt niềm vui như thế này, 28 năm qua gia đình ai cũng hỏi: không có bạn bè gì hết à? 

Đúng vậy, mỗi ngày giao tiếp với bao nhiêu người, nhưng vẫn không có ai là bạn, nhưng có những người chỉ sống với nhau 5 năm thôi, vậy mà gọi nhau là anh em, tao cũng không hiểu tại sao, nhưng tao bằng lòng và tự hào với hai tiếng anh em đó.

Cuộc sống mỗi người chắc chắn có rất nhiều biến cố vui buồn lớn nhỏ, đến rồi đi và quên theo ngày tháng, nhưng tao vẫn không quên được những buổi tấn công “Gouter”, hai đội “thất A” và “thất B” ra sân đấu… banh bàn và banh bố, những kế hoạch tấn công thày “Kính còm”, và những lần đạp xe cắm trại..!.

Bởi vậy, khi Thu “già” gửi cho cái list anh em mình, tao mừng quá, muốn phone hết một lúc cho tất cả anh em, đế “mày tao chi tớ” một trận cho đã thèm (theo gương ông Liêu và ông Thạnh hồi mình lớp 10, mày tao thoải mái, hút sách mù mịt), nhưng ngó lại cái list, thấy tên mấy đứa có cái title LM cũng hơi… qượn, lỡ chúng nó căn cứ vào điều mấy trong giáo luật mà rút phép… giao thông của mình thì… rách việc! (nhưng nghĩ cho cùng, chức LM là giáo hội giao cho tụi nó để đi phục vụ, cớ chi mà né, có chữ có nghĩa, tu đức mình cũng đầy một bụng như tụi nó chứ có kém chi, có ngon, cởi áo Menkixêđê ra, xuống sân banh bố biết liền, chưa chắc đứa nào sợ đứa nào).

Thôi đành quay lại phần ba: trong vai người con hoang đàng trở về, trước là mình tôn trọng 7 chức Thánh, sau nữa là mình nhỏ tuổi nhất (nếu Đính “chùa” khai tuổi thật), kính lão đắc thọ, tránh voi chẳng xấu mặt nào, lỡ chúng quên tên thánh mình thì có mà mất… thiên đàng !

Vậy thì kính các bác, Tôi rất vui mừng được chung vào sổ bộ với các bác, dù rằng chuyện gặp lại nhau, không thể nói trước được, nhưng ít ra cũng còn có nhau qua email hoặc phone, (bây giờ ở nhà tôi oách lắm các bác ạ, vợ con nể ra mặt vì biết rằng tôi cũng có mấy chục đứa bạn ở khắp thế giới chứ chơi sao, và tôi cũng cảm thấy mình “có văn hóa” ra khi ngồi gõ thư cho bạn hiền) vì thế xin các bác chiếu cố đến tôi, mắng cũng được, chửi cũng được, xỉ vả tôi lếu láo cũng được, tôi cũng rất vui, vì có mắng chửi tức là các bác còn nhớ tới tôi.

Email và số phone của tôi các bác cũng đã có, bác nào muốn ủy lạo xin cứ vô tư, đây là tông huấn chung gửi cho tất cả, nhưng tôi sẽ trả lời từng vị một, nhưng không ngay lập tức được vì tối tôi mới có giờ coi thư.

Khuôn mặt mốc của tôi hồi 6 năm về trước, kể từ đó đến nay, không có ai mời đám cưới đám ma gì ráo, nên không ăn ảnh, anh em nào muốn coi mặt mới cho biết đặng.