Vài cảm nghĩ lóe lên từ câu chuyện của bạn tôi – vũ quốc tịch ’64

Hôm qua tôi tới thăm người bạn linh mục, trước đây coi một giáo xứ khá lớn, nay sức khỏe yếu được quản một giáo xứ nghèo, khoảng 400 giáo dân. Lúc ngồi tâm sự bên nhau, bạn đã chia sẻ những điều thật bổ ích, chân thành và sâu sắc để giúp tôi nhận ra cuộc sống này còn có rất nhiều ý nghĩa. Và trong lòng tôi dâng lên một nỗi cảm thương xen lẫn niềm cảm phục.

Bạn nói: “Thời gian qua, có vài người bạn nói “nửa đùa nửa thật” với tôi, cho tôi là người “dại”, người “khùng. Vì lúc nào cũng bận rộn, chăm lo cho người tàn tật, bất hạnh…mà không biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thi thoảng tận hưởng cuộc sống như đi ra nước ngoài du lịch cho khuây khỏa, thư giãn tâm hồn. Nhất là sau khi đã trải qua cơn bạo bệnh “thập tử nhất sinh”.

Người bạn linh mục của tôi tiếp tục giải thích rõ thêm: “Chính vì suốt đời mình không đi du lịch nước ngoài thì mình mới có tiền để giúp đỡ cho những người mù, người què cho đến mãi hôm nay. Mỗi người đều có cách sống cho riêng mình và không nên lên án, chỉ trích ai. Do đó, những ngày Chúa còn cho mình sống, mình sẽ tiếp tục phục vụ, phục vụ và phục vụ”.

Chia tay nhau ra về, tôi nghĩ bạn tôi nói không sai và anh em có những lời khuyên chân thành cho bạn tôi cũng không phải là không đúng vì mỗi người có một quan điểm, một suy nghĩ, một góc nhìn khác nhau trước cùng một vấn đề. Chính vì thế chúng ta cần tôn trọng, lắng nghe quan điểm, ý kiến của người khác.

Việc tôn trọng, lắng nghe quan điểm, ý kiến của người khác giúp chúng ta không coi thường suy nghĩ của họ để có cái nhìn rõ hơn về họ, hiểu họ và từ đó đánh giá được con người của họ một cách chính xác nhất có thể từ đó tránh được những hiểu lầm, phê phán, không đáng có.

Tóm lại, mỗi người đều có cách sống của riêng mình, “chúng ta không cần phải ngưỡng mộ hay chỉ trích cuộc sống của người khác. Có người ngoài mặt tươi cười rạng rỡ nhưng ẩn trong đó là bao giọt nước mắt chôn sâu giấu kín, lại có người nhìn có vẻ cơ cực, bận rộn nhưng kỳ thực họ lại đang trải qua một cuộc sống rất thoải mái. Hạnh phúc không có một đáp án chuẩn mực, niềm vui cũng không chỉ xuất phát từ một con đường. Thu lại ánh mắt ngưỡng mộ người khác và nhìn lại tâm hồn mình. Sống cuộc sống mình mong muốn chính là những ngày tháng tươi đẹp nhất, cách sống mà mình muốn mới chính là cách sống tốt nhất.”

Cầu chúc bạn đi nhận xứ mới (khoảng 800 tín hữu) vào ngày 1.8.2022 luôn gặp được niềm hạnh phúc vì hoàn toàn thuộc về Chúa và thuộc về dân của Ngài.