TIN NHÀ

BAN ĐẠI DIỆN MỚI

3.12.2019: Các lớp trưởng, một số anh em và cha đồng hành cùng Ex Luro Phêrô Nguyễn Văn Võ (lớp 69) gặp nhau ở Trung tâm Mục vụ bàn về một số chuyện của Ex Luro. 17.12.2019: Cha đồng hành họp với các lớp trưởng, một số anh em. Buổi họp thân tình, ấm áp tình đồng môn. Anh em đã đồng ý để anh Dũng thôi là Trưởng tràng điều hành Ex Luro vì lý do sức khỏe, anh Thiệt không còn phụ trách trang Web, Nội san hằng năm. Sau đó, Cha đồng hành và tất cả anh em cùng đồng ý chỉ định anh Nguyễn Mạnh Hà (lớp 62) làm Trưởng Ban đại diện Ex Luro Saigon với hai thành viên: Anh Vũ Quốc Tịch (lớp 64) và anh Trần Đức Hùng (lớp 65).

CHÀO MỪNG CHỦ CHĂN MỚI CỦA TỔNG GIÁO PHẬN

Những này trước Tết Canh Tý 22.1.2020, đại diện anh em Ex Luro đến chào và chúc Tết Đức TGM Saigon Giuse Nguyễn Năng (lớp 62). Đức Tổng và anh em đã có buổi gặp gỡ cuối năm thật ấm áp nghĩa tình Ex Luro. Dịp này, Ngài đã rất vui ký khai trương “Sổ Lưu niệm Ex Luro”, nhiệt tình ủng hộ quỹ và “Hy vọng mỗi người đóng góp để nuôi dưỡng tình liên đới anh em”.

Ngày Truyền thống Ex Luro ĐẶC BIỆT 1.5.2020

Năm nay Ex Luro Sài Gòn mừng Ngày truyền thống 1.5 trong khung cảnh rất đặc biệt, chỉ với 14 anh em đại diện các lớp. (theo qui định phòng chống Covid 19). Buổi viếng Chúa thay vì Thánh lễ với câu kinh, tiếng hát cầu cho Giáo hội, các vị ân sư, anh chị em gia đình Ex Luro và đặc biệt xin Chúa cho cơn đại dịch chóng qua. Ngày xưa đã bao lần viếng Chúa – cũng nơi nhà nguyện thân yêu này – nhưng chắc buổi viếng Chúa sáng nay sẽ lưu lại trong anh em một cảm nghiệm khó quên.

Tiếp đó anh em đến núi viếng Đức Mẹ và Thánh cả Giuse. Đây là điểm đặc biệt thứ hai trong ngày Truyền thống. Ngày còn trong trường chúng ta viếng núi Đức Mẹ và Thánh cả vào các tối thứ tư, thứ bảy. Hôm nay anh em đến viếng hai Đấng dưới cái nắng Sài Gòn gay gắt. Sau đó anh em viếng mộ Cha Wibaux, vị đại ân nhân không chỉ của Chủng viện Saigon mà của cả Giáo hội Việt Nam.
Ngày truyền thống Ex Luro lịch sử (cầu mong đừng có lần thứ hai) kết thúc tốt đẹp với “bữa tiệc” rất nhỏ nhưng ấm áp tình “Anh em sum họp một nhà”.

GIAO LƯU VỚI ANH EM CCS MIỀN TÂY


Ex Luro với Đức cha Vĩnh Long Huỳnh Văn Hai (trên), với Đức Ông Nguyễn Văn Phương và các CCS Vĩnh Long, Gioan XXIII
Ngày 11.7.2020, đại diện Ex Luro Sài Gòn đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với anh em Cựu chủng sinh Vĩnh Long, Gioan XXIII Mỹ Tho tại TCV Vĩnh Long nhân Ngày họp mặt truyền thống hàng năm của các bạn. Mấy năm gần đây, Cựu chủng sinh Sài Gòn – Vĩnh Long đều lên xuống tham dự Ngày truyền thống của nhau. Mỗi cuộc gặp gỡ đều đã để lại nhiều cảm nhận tốt đẹp, ấm áp giữa những người anh em đã có một thời cùng chung một hướng đi.

TĨNH TÂM MÙA VỌNG 2020

Ngày 13.12.2020, Chúa Nhật III Mùa Vọng tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ TGP. Cha Phaolô Nguyễn Bá Khánh, Gp. Dalat hướng dẫn tĩnh tâm về đề tài Gia đình. Theo thông lệ, sau mỗi buổi tĩnh tâm Mùa Vọng và Mùa Chay hàng năm, theo lời mời của anh chị Nguyễn Thanh Liêm cùng lớp, anh chị em lớp 62 (thường là lớp đông nhất dự tĩnh tâm) và Ban đại diện Ex Luro đến dự bữa cơm trưa thân mật tại tư gia.

TĨNH TÂM MÙA CHAY 2021

Ngày 14.3.2021, Chúa Nhật IV Mùa Chay tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ TGP. Cha Giuse Bùi Công Trác, Giám đốc ĐCV thánh Giuse Saigon chia sẻ một số đề tài về Năm Thánh Giuse.

NGÀY TRUYỀN THỐNG EX LURO 2021

Ngày Truyền thống Ex Luro 1.5.2020 đã diễn ra trong khung cảnh rất đặc biệt với 14 anh em đại diện các lớp (theo qui định phòng chống Covid 19). Hai buổi tĩnh tâm Mùa vọng 2020 và Mùa chay 2021 vừa qua do tình hình xã hội chưa hoàn toàn qua khỏi nạn dịch nên số anh chị em dự tĩnh tâm không nhiều như mọi năm và cũng vì vậy, do thời gian khá lâu không gặp nhau, Ngày Truyền thống Ex Luro 1.5 năm nay anh chị em và các cháu về họp mặt đông hơn hẳn mọi năm. Các Cha giáo, các cha Ex Luro cũng nhiều hơn mọi năm.
Ban Đại diện mới được chỉ định hơn hai năm trước hôm nay mới có dịp chính thức ra mắt toàn trường.
Năm nay Ex Luro mừng hai kỷ niệm lớn:
– 50 năm lớp 71 vào trường, đây là lớp cuối cùng của Tiểu chủng viện Saigon.
-60 năm lớp 61 – lớp đầu tiên vào TCV chi nhánh Vũng tàu.
Như những năm gần đây, đại diện anh em cựu Chủng sinh Vĩnh Long, Gioan 23 Mỹ Tho từ miền Tây lên giao lưu, chung vui với Ex Luro. Lớp 71 đã tổ chức buổi họp mặt thật chu đáo từ buổi giao lưu, cuộc rút số trúng thưởng (lần đầu tổ chức) thật hoành tráng với giải nhất là chiếc Laptop trị giá 7 triệu đồng và nhiều giải trúng khác đến bữa tiệc trưa thân mật mà rất đậm đà… Tất cả đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp nơi các thành viên Ex Luro. Dịp này các Cha giáo, các cha Ex Luro ký sổ lưu niệm gây quỹ chung với số tiền 14.500.000đ
Trong tâm tình biết ơn, yêu mến ngôi trường cũ Tiểu chủng viện Saigon thân yêu, cuộc họp mặt truyền thống hàng năm không chỉ là buổi gặp gỡ thân tình giữa thầy cũ, bạn xưa mà chính là sợi dây kết nối, thắt chặt  thêm tình nghĩa Ex Luro.
Trước 1.5, ban tổ chức rất lo lắng trước tình hình dịch có nguy cơ bùng phát trở lại, ngày Ex Luro có thể phải gác lại lần thứ hai liên tiếp. Nhưng dưới sự quan phòng của Chúa và lời cầu bàu của thánh Giuse, Ngày truyền thống đã diễn ra thật tốt đẹp. Chỉ vài ngày sau đó Thành phố bắt đầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 15. Anh em lại lo nếu phát hiện F0 nào đó có nguồn gốc từ buổi tập họp Ex Luro… Tiếp đó việc giãn cách nghiêm ngặt hơn theo Chỉ thị 16 và kéo dài cho đến hết tháng 9.

7/10/2021: LỄ GIỖ 144 NĂM CHA BỀ TRÊN TIÊN KHỞI THÉODORE LOUIS WIBAUX
VÀ LỄ GIỖ MÃN TANG CHA BỀ TRÊN PHAOLÔ LÊ TẤN THÀNH

Ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi 07 tháng 10 hàng năm là ngày lễ giỗ của cha Théodore Louis Wibaux, Bề trên Tiên khởi và là Đấng sáng lập Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn. Hôm nay cũng là Lễ giỗ mãn tang cha Phaolô Lê Tấn Thành, nguyên Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Saigon. Do tình hình dịch Covid, chỉ có bốn anh em đại diện Ex Luro đến viếng mộ cha Wibaux và cầu nguyện tưởng nhớ cha Bề trên Phaolô.