Chúa nhật III Mùa vọng

“Ông làm chứng về ánh sáng, để mọi người tin nhờ ông ấy” Ga 1, 6-8.19-28.

 THẮP SÁNG LÊN

 John Ruskin, một văn sĩ người Anh thuộc thế kỷ XIX, đã kể lại câu chuyện sau đây khi ông về già. Có lần, ông đến thăm một người bạn và đang đứng trên lầu, nhìn ra cửa sổ trước nhà. Lúc đó, trời đã về khuya, một nhân viên đang đi thắp những ngọn đèn trên đường phố. Từ cửa sổ nhìn xuống, người ta chỉ nhìn thấy những ngọn đèn được thắp sáng và một ngọn đèn được nhân viên mang theo di động từ cột đèn này sang cột đèn khác, nhưng không thể thấy chính nhân viên đi thắp đèn.

Văn sĩ Ruskin nhận định rằng, hình ảnh nhân viên thắp sáng đèn đường là biểu trưng rất đẹp của người Kitô hữu chân chính. Con đường của họ được chiếu sáng nhờ những ngọn đèn họ đã và sẽ thắp lên, trong khi chính bản thân họ thì không được ai biết đến hay nhìn thấy.

Basquin nói: “Sống chứng nhân không phải là đuổi theo các tâm hồn, mà là sống làm sao để các tâm hồn chạy theo ta”.

– Lạy Chúa, xin giúp con chiếu tỏa ánh sáng của Chúa bất cứ nơi nào con đi qua. Xin hãy đổ tràn trong tâm hồn con Thánh Thần Chúa và Sự Sống của Chúa. Xin hãy thấm nhập sâu xa vào trong con và hãy làm chủ trọn cả con người con, sao cho trọn cả đời don có thể chỉ là một phản chiếu của đời sống Chúa mà thôi. Xin Chúa hãy chiếu sáng qua con và xin Chúa hãy hiện diện trong con, sao cho con có thể làm cho mọi người con gặp, được cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong con.

(Mẹ Têresa)

 

Chúa nhật II Mùa vọng – “Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”Lc 3,1-6.

 ƠN GI CÙA CA SĨ NIGHTBIRDE

Chúng ta dễ cảm thấy ân hận cho bản thân và choáng ngợp với những gì đang diễn biến trong cuộc sống của mình. Nhưng điều hết sức cần là một ai đó nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp thực sự của cuộc sống để vực dậy tinh thần của chúng ta. Gần đây, điều này đến với màn trình diễn tuyệt đẹp của Nightbirde.

Thí sinh (tên của cô là Jane Marczewski khi không biểu diễn – Nightbirde là nghệ danh của cô) gần đây đã tham gia chương trình truyền hình thực tế America’s Got Talent. Trông nhỏ nhắn trên sân khấu nhưng với nụ cười hút hồn tràn ngập thính phòng, cô gái 30 tuổi giới thiệu bản thân với ban giám khảo.

Cô giải thích rằng cô đã không làm việc trong những năm gần đây do phải chiến đấu với căn bệnh ung thư. Nhưng trước đây cô từng hướng dẫn việc thờ phượng trong nhà thờ của mình trong khi vẫn biểu diễn ở địa phương. Tuy nhiên, cô bắt đầu không thích bản thân, hay hiểu rõ bản thân mình, vì vậy cô quyết định tạm nghỉ âm nhạc trong ba năm để cống hiến hết mình cho Thiên Chúa.

Chẩn đoán ung thư

Năm 2017, khi dự định quay trở lại với âm nhạc, nữ ca sĩ, xuất thân từ Ohio, mới phát hiện ra mình  mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3 và cuộc chiến dấu của cô bắt đầu. Trên sân khấu, cô tiếp tục chia sẻ rằng cô vẫn đang chiến đấu với căn bệnh ung thư đó. Một cách tỉnh bơ, cô nói rằng trong lần kiểm tra cuối cùng, cô thấy chứng ung thư của mình đã lan tới phổi, cột sống và gan. Trong khi tuyên bố rằng điều ấy không sao, cô giải thích rằng cô muốn mọi người coi cô “nhiều hơn những điều tồi tệ đang xảy ra với tôi.” Khi bước ra sân khấu với bài hát “It’s OK” của chính cô, cô đã có thể truyền đi thông điệp ấy. Cô cũng đã viết rất hay về sự đau khổ và đức tin của mình trên trang web của cô. Chính cái tên “Nightbirde” cũng có ý nghĩa. Cô chọn nó sau nhiều đêm mơ thấy tiếng chim hót trong bóng đêm. Một đêm, cô thức giấc để nghe tiếng chim hót bên cửa sổ như thể đó là buổi sáng. Đối với cô, điều này tượng trưng cho hy vọng và cuộc sống của cô vào lúc này:

“Tôi muốn được như vậy, ngay cả khi tôi đang ở giữa thời gian đen tối và không có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ kết thúc. Tôi muốn trở thành con chim hót chào đón những điều tốt đẹp mà tôi tin tưởng sắp đến, ”cô chia sẻ với Liberty Journalnhư tờ Religion News đưa tin. Một câu nói đó thôi dường như đã tổng kết trọn cuộc đời của Nightbirde trong vài năm qua: Cuộc chiến liên tục của cô với căn bệnh ung thư, nỗi đau về tinh thần khi người chồng 5 năm tuyên bố sẽ rời bỏ cô vào thời điểm mà các bác sĩ tin rằng cô chỉ còn sống được 6 tháng, và niềm tin sâu sắc giúp cô tiếp tục tiến bước. “Tôi tin rằng Thiên Chúa có thể chữa lành ngay lập tức. Tôi cũng tin rằng ‘không có điều gì tốt mà Người lại giữ lại,’ vì vậy có một cái gì đó Thiên Chúa đang trồng trên cánh đồng đó là tôi, và nếu Chúa cất đi mọi khó khăn này quá sớm, Người cũng sẽ cất đi mọi phép lạ Người từng làm cho tinh thần tôi”, cô chia sẻ với Liberty Journal như vậy. Không cần mất nhiều thời gian để Simon Cowell,một trong những giám khảo và nhà sản xuất của chương trình, nhấn còi vàng để đưa Nightbirde vào thẳng trận chung kết. Nụ cười phấn khởi của Nightbirde làm bừng sáng cả sân khấu. Và khi nói chuyện ở hậu trường, cô chia sẻ rằng bây giờ cô có 2% cơ hội sống sót, nhưng đó là 2% trọn vẹn, một điều gì đó phải nắm chặt lấy và tích cực để cô chiến đấu. Màn trình diễn của ca sĩ là một lời nhắc nhở có lẽ đối với nhiều người trong chúng ta rằng có rất nhiều điều để hạnh phúc và thật là một đặc ân khi có thể lựa chọn hạnh phúc này. Không có gì ngạc nhiên khi bài hát của Nightbirde đã làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng và hiện đang đứng đầu trên iTunes Hoa Kỳ.

Trong bt khoàn cnh nào, Thiên Chúa cũng dành cho ta li mi gi tuyt vi nht trong đời. Như Gioan Tin Hô và Ca sĩ Nightbirde chúng ta có can đảm đáp lời mời gọi ấy như thế nào?