ÂM NHẠC LAN TỎA – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật 20 TN năm C.   “Thầy những mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! ” Lc 12,49-53

Vào một ngày đẹp trời, Messner biểu diễn Harmonica trên một con phố ở Trossingen. Thị xã Trossingen là một nơi náo nhiệt, tại nơi Messner đang biểu diễn có rất nhiều người đang coi biểu diễn rối bằng tay, ảo thuật… nhưng có một cô bé  câm  đang chăm chú lắng nghe tiếng kèn. Những ngày sau cô vẫn tới và đợi để lắng nghe giai điệu harmonica của Messner cho tới khi hoàng hôn xuống. Nhưng… ông ý không tới.

Tuần thứ hai, tuần thứ ba… cô bé vẫn ngồi đó lắng nghe. Hình ảnh cô bé đó đặc biệt tới nỗi làm ông quên hết mọi thứ xung quanh, chơi những bản nhạc hay nhất mà ông có thể, như ông đang là một nghệ sĩ của riêng 1 quý cô nhỏ tuổi nào vây.

Messner muốn làm cho cô nhóc một món quà đầy ý nghĩa – một chiếc kèn bé xíu, 4 lỗ, nhỏ như một viên kẹo mạch nha và được bện qua một sợi dây nhỏ. Nó là món quà ông tự tay làm để tặng cô bé, một khán giả đặc biệt. Và ông đã đeo nó lên cổ cô bé vào một ngày khi gặp lại.

Messner không hề biết tên cô bé, cũng chẳng bao giờ ông muốn hỏi, chỉ khắc lên một dòng chữ nhỏ “Little Lady” chứ không phải “Little Girl”. Ông muốn coi cô bé là “Little Lady” – “một quý cô nhỏ”, mong muốn cô bé hãy tin vào bản thân, như một cô gái trưởng thành, bản lĩnh và sẽ thật tài giỏi.

Cô bé rất cảm kích trước tấm lòng của ông. Cô luôn đeo chiếc mini harmonica đó trên cổ, luôn hăng say tập luyện mọi lúc mọi nơi. Nó như là một vật bất li thân của cô nhóc vậy. Dù cô bé không thể nói lời cảm ơn nhưng vẫn luôn  lắng nghe, đón nhận những gửi gắm của ông về cô với những cái gật đầu và nụ cười thân thiện, khác hẳn với hình ảnh một cô bé luôn thiếu sức sống và mặc cảm về bản thân .

Ba tháng sau buổi biểu diễn đên, cả hội chợ rất hiếu kì và thích thú với hình ảnh một cô bé đeo một chiếc vòng hoa trên đầu, trên cổ đeo một sợi dây chuyền lạ đang thổi đệm theo những giai điệu lôi cuốn cho cả lớp hát và nhận được những ánh mắt ngưỡng mộ từ tất cả mọi người. Và rất nhiều người đã tới ghi lại câu chuyện này.

Năm 1924, Hohner – mà sau này chính là tập đoàn sản xuất nhạc cụ Hohner danh tiếng cho đến ngày nay, đã cho ra mắt và giới thiệu một mẫu harmonica mini lấy tên Little Lady (mẫu kèn lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của Messner) là mẫu harmonica thương mại nhỏ bé nhất trên thế giới, dài 3.5cm, nắp bằng thép không gỉ, được chế tác để có đủ các nốt nhạc trong một quãng tám và bạn có thể chơi được nhiều bản nhạc hoàn chỉnh từ cây mini harmonica này.

Vào tháng 12 năm 1956, một chiếc “Little Lady” đã được những phi hành gia vũ trụ Walter “Wally” Schirra và Tom Stafford trên tàu Gemini 6 mang theo với nhiệm vụ của họ là để kiểm tra khả năng lắp ghép và vận động của tàu vũ trụ Gemini. Khoảng năm giờ sau khi vận động thành công, hai phi hành gia Schirra và Stafford đã chơi bài “Jingle Bells” với chiếc khẩu cầm họ mang theo. Họ đu đưa theo các giai điệu, đóng vờ như một UFO hay như một ông già Noel Santa Claus trên  không gian rộng lớn thổi nên những giai điệu vui nhộn trước sự chứng kiến của hơn 3 tỷ người.

****

Lạy Chúa Giêsu,     
xin cho chúng con ngọn lửa trong Trái tim Chúa,
ngọn lửa của tình yêu Cha và nhân loại.
Xin ban cho chúng con những lưỡi lửa
để chúng con đi khắp địa cầu loan báo về Tình yêu và gieo rắc Tình yêu khắp nơi. Amen.

 Lm Nguyễn cao Siêu S.J.