ASHLEY MADISON – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật V mùa chay C – “… bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình” Ga 8,1-11

 Nhờ chiêu trò, mỗi năm ông chủ trang web Ashley Madison kiếm được 115 triệu USD từ hàng chục triệu khách hàng là đàn ông hảo ngọt, nhẹ dạ, cả tin.

Năm 2015 nhóm tin tặc tự xưng là Impact Team đã xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của Ashley Madison và đánh cắp danh sách chi tiết của 37 triệu người thuộc 53 quốc gia đã sử dụng trang mạng này để tìm kiếm tình nhân.

Theo đó, Impact Team đe dọa sẽ đăng tải tất cả các thông tin đánh cắp được nếu Avid Life Media (ALM) – công ty chủ quản của trang web Ashley Madison, có trụ sở ở Toronto, Canada – không chịu đóng cửa 2 trang web AshleyMadison.com và EstablishedMen.com.

Biderman là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Ashley Madison – trang web hẹn hò ra mắt năm 2002 dành cho người đã kết hôn. Theo SimilarWeb, mỗi tháng có hơn 124 triệu khách truy cập trang web này, với lệ phí sử dụng là 19 USD/người.

Một trong những lý do tin tặc ra tay là muốn vạch trần sự lừa đảo của trang mạng Ashley Madison. Vào thời điểm bị tin tặc tấn công, theo quảng cáo của trang, có đến 5,5 triệu phụ nữ đăng ký thích “ăn nem” để hơn 30 triệu ông “thèm chả” chọn lựa.

Thật sự chỉ có 12.000 khách hàng nữ là thật, trong đó chỉ khoảng 1.300 người thật sự tiếp xúc với khách hàng nam. Số còn lại do nhà mạng Ashley Madison tạo ra mà Gizmodo gọi là fembot.

Theo bà Annalee Newitz, nhà báo kiêm chủ biên trang web Gizmodo[ chuyên phân tích dữ liệu công nghệ], khách hàng nữ robot đầu tiên xuất hiện trên mạng Ashley Madison năm 2002 với nickname “Mèo lẳng lơ”. “Mèo” biết email, thích gửi ảnh nóng và chat sex mùi mẫn. Điều đó chứng tỏ ngay từ đầu, nhà mạng đã có ý đồ lừa đảo khách hàng. Vị khách nào muốn làm “người tình trăm năm” phải đóng cho nhà mạng từ 60 USD đến 290 USD gọi là phí “mai mối” tùy theo mức độ thân thiết.

Lần đầu, bạn phải trả 49 USD, sau đó có thể gửi hoặc nhận ảnh người mình thích. Với mức độ thân thiết hơn, phải trả 149 USD. Nếu bạn đóng 259 USD, nhà mạng bảo đảm bạn sẽ tìm được bạn tình. Nếu không thành, bạn sẽ được bồi hoàn tiền. Thế nhưng, trên thực tế, điều này chưa bao giờ xảy ra. Ngay cả khi bạn muốn rút lui và xóa hết “dấu vết điện tử” với mức phí 19 USD, nhà mạng cũng thường “lỡ quên”! Đây là điều đáng sợ nhất vì “tình ngay lý gian” khó minh oan với bà xã. Rất nhiều nạn nhân khốn đốn vì chuyện này sau khi tin tặc công khai thông tin cá nhân của thành viên nhà mạng.

Hậu quả thật quá sức… đã có ít nhất 4 vụ tự tử liên quan đến bê bối này, 2 vụ ở Canada và 4 Folder 2 vụ ở Mỹ./ Trong khi đó, nạn nhân mới nhất là một mục sư có vợ và 2 con – 56 tuổi, ở Pearlington, Mississippi (Mỹ) kiêm giảng viên đại học khoa thần học ở New Orleans. Vị mục sư đã tự kết liễu đời mình 6 ngày sau khi tin tặc công khai bản “danh sách khách hàng” của Ashley Madison, bao gồm ông này.

*****

Xin cho việc chúng con kết hợp được trở nên phong phú, và để tăng thêm số con cái cho Thiên Chúa.
Xin cho hạnh phúc của chúng con được tồn tại và trở nên sâu xa hơn nhờ biết hiến mình quảng đại sống chí tình với nhau.
Xin cho chúng con nhờ tình âu yếm, đỡ nâng khích lệ nhau có thể đến với Chúa và sống gần gũi với Chúa một ngày một hơn. Amen. (J. Galot, sj.)