BÌNH AN THỰC – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật lễ Hiện Xuống –  “Bình an cho anh em!” Ga 20,19-23

Chúng ta thường bị tác động bởi lời nói và ý kiến của người khác. Vì vậy, để sự bình yên trở về với tâm trí, chúng ta cần cuộc hành trình hướng nội. Cuộc hành trình này giúp chúng ta lấy lại sự quân bình và không lãng phí sức lực. “Đừng mong đợi thế giới sáng sủa hơn nếu bạn không tháo bỏ đôi kính đen”. Nếu không, sự quá khích của tâm trí sẽ tạo nên sự rối loạn về tình cảm, thần kinh và thể chất. Sự rối loạn này dẫn đến mệt mỏi, căng thẳng, cảm giác bất ổn, sợ hãi và cảm thấy thù ghét mọi sự trên đời.

Dù người ta có nói với bạn điều gì đi nữa, hãy tin rằng cuộc sống là điều kỳ diệu và đẹp đẽ. Cuộc sống cũng giống một con đường, khi bạn đang bước trên những khổ đau thì đó chính là lúc bạn buộc phải “vượt dốc” trong hành trình của đời mình. Nhưng cuộc sống không luôn dành cho ta những nỗi buồn mà còn đó là những niềm vui. Tất cả chỉ là ở nhận thức của bạn, khi bạn biết điều gì tức là bạn cảm nhận được nó. Có thể không phải lúc nào bạn cũng giải thích hoặc truyền đạt được điều bạn nhận biết, nhưng nó có bên trong con người bạn: sự khôn ngoan, lương tri, tâm trí… sẽ cung cấp cho bạn giải pháp hoặc hướng dẫn bạn, nếu bạn chịu nghe theo.

Nhưng, “Hãy quên đi những giờ phút thiếu thốn, chỉ đừng quên những gì mà thời khắc đó đã dạy cho bạn” (A.Ricardo). Bởi vì, không ai được miễn nhiễm khỏi xã hội loài người. Vì cùng với những món quà hạnh phúc của cuộc sống luôn có những phiền muộn, rắc rối và đau khổ đi cùng. Không ai thoát khỏi những điều hoàn toàn không thể tránh được đó, không hề có ngoại lệ.

***

Cách đây không lâu, công ty dược phẩm Hoffman La Roche ở Thụy Sĩ đã tình cờ khám phá ra một loại thuốc có tính chất làm dã rượu. Các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm của công ty đã đem loại thuốc mới này thí nghiệm trên các chú chuột đang say túy lúy. Như thuốc tiên, mấy chú chuột đang say bỗng trở nên tỉnh táo hẳn lại.         
Nhiều người nghiện rượu có lẽ đã mừng thầm với phát minh mới này. Nhưng mọi người đều sửng sốt khi một nhà nghiên cứu của công ty nói trên đã đề nghị hủy bỏ loại thuốc mới này. Ông giải thích như sau: “Xã hội sẽ tốt hơn nếu không có loại thuốc này, Bởi vì loại thuốc này sẽ khuyến khích người say uống nhiều hơn. Những người uống thuốc này sẽ có cảm giác là không bao giờ họ bị đốn ngã vì chất men… Thật ra, loại thuốc này có đặc tính làm cho dã rượu, chứ không làm bớt lượng rượu trong máu cũng như các tác hại khác trong hệ thống thần kinh và trong các bộ phận khác”.     
Loại thuốc dã rượu trên đây có thể làm cho chúng ta nghĩ đến thứ bình an giả tạo mà nhiều người đang đi tìm.

Lạy Đức Ki-tô, Chúa đã thổi Thánh Thần Chúa trên chúng con như một làn gió mát nhẹ, và Chúa phán: “Bình an cho anh em !”

Đón nhận bình an của Chúa, để cho bình an ấy thấm nhiễm vào cả những vùng sỏi đá, gồ ghề trong con tim chúng con, đó là chuẩn bị cho chính mình trở thành người mang lại hoà giải cho những nơi Chúa sẽ đặt để chúng con vào.

Nhưng, Chúa biết rằng, đôi khi chúng con lúng túng, hốt hoảng.

Xin giúp chúng con, những lúc ấy, biết đợi chờ trong thinh lặng, để rồi từ chúng con sẽ chiếu tỏa ra một tia sáng hy vọng giữa anh em mọi người.  

ROBERT SCHUTZ