BÌNH AN THỰC – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật 6 Phục Sinh năm C – “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.”. Ga 14,23-29

Xin lỗi, thế giới này không được thiết kế để làm bạn hạnh phúc, đừng cố quá!

Chính xác thì nỗi bất an của bạn đang được mua bán như thế nào. Hạnh phúc thì tốt cho cá nhân bạn đấy, nhưng liệu nó có gây hại cho nền kinh tế thế giới.

Thế giới này ngày càng được thiết kế để khiến bạn buồn rầu và lo lắng. Tại sao?

Bởi vì hạnh phúc thực sự không tốt cho nền kinh tế. Nếu chúng ta thoả mãn với những gì mình có, vậy thì chúng ta cần gì thêm nữa? Ai sẽ đi mua sắm đây. [Vì vậy mà tồn tại nền kinh tế sống bằng việc buôn bán nỗi lo lắng, sợ hãi].

Làm sao bạn có thể bán mỹ phẩm chống lão hoá? Bằng cách khiến mọi người lo lắng về việc mình già đi…Làm sao bạn khiến mọi người mua bảo hiểm? Bằng cách khiến họ lo lắng về sự bất trắc của tương lai.

Làm sao bạn khiến các cô gái phải đâm đầu đi phẫu thuật thẩm mỹ? Bằng cách làm nổi bật những khuyết điểm trên cơ thể của họ.

Làm sao bạn khiến mọi người xem một chương trình truyền hình? Bằng cách khiến họ lo lắng về nỗi sợ bị bỏ rơi.

Làm sao bạn khiến mọi người mua một chiếc smartphone mới? Bằng cách khiến họ cảm thấy mình đang lạc hậu.

Để bình tĩnh sống trong thời đại này quả là một kỳ tích. Để hạnh phúc với cơ thể cha sinh mẹ đẻ đã ban cho mình, để thoả mãn với con người hỗn loạn của mình là một tín hiệu xấu cho việc kinh doanh nỗi sợ.

Tuy vậy, chúng ta chẳng có Trái Đất thứ hai mà sống. Và thực sự, nếu bạn nhìn thật kỹ, thế giới của đồ đạc và quảng cáo không phải thực sự là cuộc đời.

Cuộc đời là những thứ khác, khi bạn dẹp hết đống đồ tiêu dùng sang một bên, hoặc ít nhất lờ nó đi một lúc.

Cuộc đời là những người thân bên bạn. Chẳng ai sẽ chọn sống chỉ vì một chiếc Iphone cả. Chính những con người mà chúng ta kết nối thông qua chiếc Iphone mới là thứ quan trọng nhất của cuộc đời này…  (Matt Haig).

******

Nhiều năm trước, một bức tượng Chúa Kitô cao lớn được dựng trên dãy núi Andes giữa biên giới Argentina và Chilê. Tượng Chúa Kitô tượng trưng cho một cam kết giữa hai quốc gia rằng, chỉ cần tượng đứng vững, sẽ có hoà bình giữa hai nước. Ngay sau khi tượng được dựng, người Chilê bắt đầu phản đối rằng, họ bị coi thường; vì tượng quay lưng về phía Chilê. Ngay khi sự phẫn nộ lên cao nhất ở Chilê, một nhà báo Chilê đã cứu được ngày tai hoạ đó. Trong một bài xã luận, ông không chỉ làm hài lòng mọi người mà còn khiến họ bật cười; ông chỉ đơn giản viết, “Để có được bình an, người dân Argentina cần phải nhìn lên Chúa nhiều hơn người Chilê”.

*****

Lạy Thiên Chúa, Đấng phù trợ, xin hãy đến giải thoát con, bất cứ khi nào con gặp nỗi ngặt nghèo. Xin giúp con đừng có khuynh hướng chặn đứng hay tránh né những nỗi khó khăn. Có Chúa ở bên con, con có thể nhìn vấn đề cách sáng suốt và tìm kiếm những cách thức lành mạnh để giải quyết chúng. Con thậm chí có thể lớn lên qua những gian khổ ấy. Ước gì con luôn luôn hướng về Chúa trước hết”.