ĐÁM CƯỚI – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật thứ II Thường niên. “Họ hết rượu rồi.”. Ga 2,1-11.

Đám cưới đẹp nhất thế giới,“đám cưới thế kỷ”, là đám cưới của công nương Diana cùng Thái tử Charles từ những năm 1981 đã tiêu tốn 48 triệu đô. Nếu tính cả tình hình lạm phát thì con số đã vượt quá 110 triệu đô vào thời điểm hiện tại.

 

Các giáo sư về kinh tế học Andrew Francis-Tan và Hugo M Mialon khảo sát 3.000 đôi đã kết hôn và thấy có một số đặc điểm nhất định làm tăng khả năng ly dị.

Theo nghiên cứu, khoản tiền mà các đôi chi cho nhẫn và tiệc cưới tỷ lệ nghịch với độ dài hôn nhân. Nghiên cứu năm 2014 của các chuyên gia kinh tế thuộc Đại học Emory (Mỹ) cho thấy đôi vợ chồng nào càng chi nhiều tiền cho đám cưới, thì hôn nhân của họ càng ngắn.

Theo nghiên cứu, cặp đôi nào chi ra hơn 20.000 đô-la Mỹ cho đám cưới thì tỉ lệ li dị cao gấp 3,5 lần các đôi chỉ chi 5.000 – 10.000 đô la Mỹ. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định lễ cưới nào càng đông khách nhưng chi phí thấp thì hôn nhân lại bền chặt hơn.

 Tiền bạc không bao giờ là nền tảng cho hôn nhân bền chặt.

Vì thế, ngày 20 tháng 10 năm 1995, hơn 200 triệu người trên 100 quốc gia đã theo dõi cuộc phỏng vấn đặc biệt công nương Diana vợ hoàng tử Charles Anh quốc do hãng thông tấn BBC thực hiện        .
Diana nhìn nhận đã ngoại tình với sĩ quan kỵ binh James Hewitt. Lý do dẫn đến việc bất trung ấy là vì hoàng tử Charles đã dan díu với nàng Camilla Packer Bowles  .                                 Diana nói : Tôi biết điều đó nhưng không làm gì được. Có tới ba người trong hôn nhân của chúng tôi. Và điều đó khiến nó trở nên chật chội“.

Ông bà ta dùng từ GÁNH VÁC để nói về việc thành lập gia đình. Quả thật hôn nhân có rất nhiều bổn phận và trách nhiệm.

Dumas đã viết:” hôn nhân là một gánh nặng mà hai người mang không nổi nên đôi khi cần có người thứ ba”. Tác giả “Ba chàng ngự lâm pháo thủ” nói về việc ngoại tình của thời đại ông như vậy.

Vì vậy người tín hữu cần có người thứ ba là chính Đức Kito để hôn nhân được mặn nồng.

****

Ôi niềm vui đích thực là có thật và hiện diện ngay trong gia đình vào lúc thử thách nhất: đó là điều chúng con thường không ngờ tới. Thiên Chúa không ở đâu xa, Ngài làm người trong gia đình Nagiaret 30 năm.
Xin cho chúng con vững tin điều bình thường này (cf Ga 2,11 ).
Lạy Chúa chúng con khát khao và xây dựng hạnh phúc, nhưng đáng buồn là hạnh phúc đó quá dễ vỡ. Xin hãy đồng hành cùng gia đình chúng con, để trong mọi hoàn cảnh khó khăn chúng con luôn có Tình yêu Chúa hiện diện.