ĐỪNG SỐNG – nguyễn văn dũng ’68

 Chúa nhật IV mùa chay C – “vì con ta đây đã chết, nay sống lại” Lc 15, 1-3. 11-32 

Maurice Caillet, hội viên hội tam điểm chứng thực, chuyến đi đến hang đá Massabielle ở Lộ Đức đã thay đổi tâm hồn ông.

Dù là hội viên hội tam điểm, nhưng năm 1983, ông Maurice Caillet cũng đi theo vợ mình đang bị đau nặng để dự một thánh lễ ở Lộ Đức. Lúc bấy giờ ông 50 tuổi và đã ở trong hội tam điểm từ mười lăm năm nay. Chính ở Lộ Đức mà cuộc đời ông thay đổi hoàn toàn, ông kể chuyện này trên trang mạng Jeunes pathos d’Avignon.

“Một buổi sáng lạnh giá tháng 2 năm 1983, tôi đến đền thánh, tôi để vợ tôi ở bể tắm, tôi hẹn gặp lại vợ tôi trước hang đá Đức Mẹ. Trong thời gian đó, tôi tìm một nơi để trốn lạnh, tôi ở dưới nhà nguyện của tầng hầm, nơi đó thánh lễ vừa bắt đầu và có khoảng mười mấy tín hữu tham dự. Đây là thánh lễ đầu tiên của tôi, tôi ngồi ở cuối nhà nguyện, dù vậy  tôi cũng chăm chú theo dõi thánh lễ. Đến một lúc, vị linh mục đứng dậy và đọc: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Câu này là một cú sốc đối với tôi, vì đó là câu mà theo truyền thống, thường được nói cho những người ở giai đoạn “Tập sự – Apprenti” mà chi hội tam điểm thường hay nói. Và như thế tôi hiểu chính Chúa Giêsu là người đầu tiên nói câu này! Sau đó, trong thinh lặng, tôi nghe một giọng nói êm dịu nói với tôi (tôi là người hay chế giễu lối nói rỉ tai của Thánh Jeanne d’Arc) : “Tốt, con xin cho Claude khỏi bệnh, nhưng con có gì để dâng?” Nghe vậy, tôi quá ngạc nhiên, “tôi chỉ thấy chính tôi là của dâng!…”.

Sinh trong một gia đình vứt bỏ tất cả những gì dính đến tôn giáo, không có gì cho thấy cựu bác sĩ giải phẫu phụ khoa ở Rennes, người chủ trương ngừa thai và phá thai ở Anh, lại sống “kinh nghiệm nổ bùng ánh sáng”  như bao nhiêu người trở lại đã mô tả khi họ gặp Chúa. Rúng động vì kinh nghiệm vừa được sống, ông xin rửa tội ngay lập tức. Ba tháng sau, ông được rửa tội và vợ ông, bà Claude được lành bệnh. Ông tin chắc: “Sự trở lại của ông và vợ ông được lành bệnh gắn liền với nhau”.

Trước hết ông theo con đường chính thống gallican, sau đó ông vào công giáo, ông rất mến mộ Đức Gioan-Phaolô II. Một ít lâu sau, cả hai vợ chồng ông nhận được ơn Chúa Thánh Thần xuống dồi dào trong Phong trào Canh tân Đặc sủng. Ông Maurice bỏ tất cả mọi lề lối khoa học huyền bí, ông thấy những chuyện này không phù hợp với đức tin công giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch.