KINH LẠY CHA -nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật 17 TN năm C – “Maria đã chọn phần tốt nhất” Lc 10,38-42

Bà Tatiana Goricheva kể lại cuộc đời và ơn hoán cải đặc biệt trở lại với Công giáo của bà như sau: Trong một thời gian, tôi cảm thấy cô đơn và buồn bã trong một thế giới mà tôi không thể hiểu. Tôi biết, tôi không phải là người duy nhất ở trong tình trạng này, một số người bạn của tôi thậm chí đã tự sát, nhưng khác với họ tôi đã tìm thấy một “phao cứu sinh” quý giá, đó là việc cầu nguyện với Kinh Lạy Cha.

Bà Tatiana sinh năm 1947 tại Leningrad, thuộc nước Nga thời Stalin. Bà nhớ lại, trong giại đoạn đó những giá trị được dạy ở trường chỉ thiên về những điều bên ngoài, chỉ những gì có thể đánh giá bằng con số mới được khuyến khích. Người ta ca ngợi những người đã làm một công việc tốt hơn, những người có thể nhảy cao hơn, người nổi tiếng.

“Tôi yêu bầu khí ô nhiễm đó. Chúng tôi say trong quán rượu”. Nhưng cuộc sống đó không thực sự làm bà hạnh phúc. Bà không bao giờ cảm nhận bình an, và tìm đến Yoga. Một trong những đề xuất trong cuốn sách yoga mà bà có là đọc kinh Lạy Cha. Trước đây bà chưa bao giờ nghe nói về cầu nguyện. Cha mẹ đã rửa tội cho bà ngay khi bà được sinh ra, nhưng đó là một nghi lễ hơn là vì một đức tin sâu sắc. Kể từ đó, bà không nhận được bất kỳ hình thức giáo dục tôn giáo nào.

Hiệu ứng mãnh liệt khi đọc lời cầu nguyện lần đầu tiên tác động trên bà là sự thanh tẩy: “Tôi bắt đầu lặp lại lời cầu nguyện này trong tâm trí như một câu thần chú, một cách vô cảm và máy móc. Tôi đã nói điều đó khoảng sáu lần và đột nhiên tôi cảm thấy được biến đổi hoàn”. Kể từ đó bà Tatiana đã được tái sinh, và đã thấy mọi thứ khác trước.

Bước tiếp theo trong quá trình hoán cải của bà là đến với Giáo hội để lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh Thể. Ở Nga vào giữa những năm 1970, bà Tatiana phát hiện ra có nhiều người đã đi theo bước chân của bà bằng cách đến với Chúa và các thánh. Theo lời của bà, “Kitô giáo đã giải phóng chúng tôi”.

Những người theo cùng một con đường hoán cải như bà Tatiana đã cùng bà tổ chức một hội thảo triết học – tôn giáo. “Một thế giới mới tuyệt vời đã mở ra trước mắt chúng tôi, nó không giống với thế giới đáng thương trước đây, thế giới nô lệ vật chất, tầm thường, hèn nhát”. Kể từ đó, và trong nhiều năm, hội thảo đã quy tụ hàng trăm người và phải đối phó với các mối đe dọa liên tục từ Ủy ban An ninh Nhà nước. Chính bà Tatiana đã bị bắt nhiều lần và bị thẩm vấn, bị mất việc. Bất chấp những lời khuyên của cha mẹ, Tatiana vẫn luôn kiên định trong các quyết định của mình.

Dù bị bách hại năm 1979 bà Tatiana vẫn thành lập một hiệp hội phụ nữ với tên gọi “Maria”, để vinh danh Đức Trinh Nữ Maria, hầu hết các thành viên của tổ chức mới là Kitô giáo. Các hoạt động của bà với hiệp hội “Maria” khiến bà trở thành mục tiêu của Ủy ban An ninh và bà đã bị bắt cùng với một số người bạn. Cuối cùng, họ đưa ra tối hậu thư: nếu bà không rời khỏi đất nước, bà sẽ bị bỏ tù.

Bà Tatiana quyết định rời quê hương, cũng là vì để cha mẹ không bị ảnh hưởng, và cuối tháng 7 năm 1980, bà chuyển đến Vienne. Sự xuất hiện của bà đã khơi dậy sự tò mò lớn nơi dân chúng, và trong một thời gian dài, bà đã được mời tham dự các hội nghị “trong khán phòng lớn, với sự chào đón nhiệt tình”. Các nhà nữ quyền phương Tây đã sớm tiếp cận người phụ nữ đó, họ ngạc nhiên về niềm tin Kitô giáo sâu sắc của bà. Bà phải dành nhiều thời gian để giải thích cho họ hiểu tại sao ‘nữ quyền’ Nga lại có được một đặc tính tôn giáo, và tại sao phụ nữ Nga hiện đại chỉ tìm thấy tự do và an ủi trong Giáo hội”. (Ngọc Yến)

***

Lạy Cha chúng con ở trên Trời,     
Xin đừng căn cứ vào những tội chúng con đã phạm để xét xử chúng con, nhưng xin giúp chúng con biết chống lại tội lỗi, ngõ hầu khi nghĩ đến Cha, chúng con không nhớ đến những lần vấp phạm mà chỉ nhớ đến lượng khoan hồng thứ tha của Cha, chúng con sẽ không nhớ mình đã lầm lạc thế nào mà chỉ nhớ đến phương thế Cha đã dùng để cứu chuộc chúng con. (SOREN KIERKEGAARD)