LẮNG NGHE BẰNG TRÁI TIM – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật lễ Thăng Thiên. “phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân”. Lc 24,46-53

Năm 2008, nhạc sĩ Dave Carroll đi lưu diễn, chiếc đàn guitar của anh được vận chuyển theo đường hàng không của hãng United Airlines và bị gãy. Carroll bèn kiện công ty hàng không, nhưng không một ai lắng nghe anh ấy nói. Công ty hàng không cho rằng Carroll thích chuyện bé xé ra to.

Nhưng đối với những người có tâm hồn mong manh như các nghệ sỹ thì chiếc đàn guitar cũng là một sinh mệnh thân thiết của anh. Cách xử lý của công ty hàng không khiến Carroll rất đau lòng.

Thất vọng với cách hành xử của hãng hàng không lớn thứ hai thế giới, tháng 6/2009, sau 9 tháng xảy ra vụ việc, nhạc sĩ Dave Carroll đã cho ra đời bài hát “United breaks guitars” (United làm vỡ đàn guitar). Bài hát này với giai điệu vui tươi được Dave và nhóm nhạc của anh dàn dựng, tung lên youtube với đoạn điệp khúc nghe có phần “cay đắng”: United, anh làm vỡ cây đàn guitar Taylor của tôi rồi!

Clip cũng được thể hiện hết sức hóm hỉnh, với hình ảnh những nhân viên của hãng United Airlines đủ mọi sắc thái cảm xúc. Chắc hẳn, ai xem clip cũng không khỏi mỉm cười thú vị.

Bài hát không những vui tươi, lại còn…dễ thuộc! Không ngờ rằng, chỉ trong hai tuần ngắn ngủi, số lượt truy cập bài hát này đã lên tới 5 triệu lượt. Điều mà không ai nghĩ tới rằng, ảnh hưởng phụ diện của video này đã khiến cổ phiếu của United Airlines giảm xuống 10% chỉ vẻn vẹn trong 10 ngày.

Họ đã phải chịu tổn thất vô cùng lớn, tới 180 triệu đô la Mỹ, đủ để mua 51.000 chiếc guitar đền cho Carroll. “Kỳ thực tôi chỉ cần có một người trong United Airlines đứng ra lắng nghe sự bất mãn của tôi, thừa nhận họ đã làm sai và nói với tôi một lời “Xin lỗi”, chỉ cần vậy thôi. Nhưng họ đã không làm như vậy”.

Cuối cùng Carroll đã nói ra nguyên nhân mà anh kiên quyết kiện hãng Hàng không Liên bang Mỹ cho bằng được: “Hãy đợi tôi nói xong đã”. Carroll chẳng qua chỉ cần được lắng nghe, được tôn trọng mà thôi. Con người vốn có bản chất tâm lý rất kỳ lạ, thích làm người thông minh nhưng không thích làm bạn với người thông minh, họ thích tiếp cận với những người biết quan tâm, gần gũi, thân thiết nhưng lại không biết cách tạo ra chúng trong cuộc sống thường ngày từ những thứ đơn giản nhất là biết lắng nghe người khác. Chính vì thế mà biết lắng nghe là điều rất quan trọng trong giao tiếp cũng như là cuộc sống thường ngày. (Sưu tầm)

*Chủ đề sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2022
Lạy Chúa! Những ồn ào của thế gian nhiều khi đánh lừa con rằng Chúa ngủ quên và chẳng còn nghe con nữa. Nhưng Chúa vẫn luôn ở đấy, thẳm sâu trong con. Chúa lắng nghe con ngay cả khi con từ chối mở lời. Chúa luôn muốn nói với con khi con chịu mở lòng mở trí lắng nghe. Xin cho con biết nép mình bên lòng Chúa để có thể lắng nghe tiếng nói yêu thương của Chúa nói với riêng con, để tim con có thể thổn thức cùng nhịp đập yêu thương của Chúa, như thế con có thể lắng nghe và thấu hiểu chính con, thấu hiểu tha nhân và yêu mến Chúa trong chính thân phận yếu đuối mỏng giòn của con và ôm ấp tha nhân trong thân phận của họ.