MỘT CÁCH YÊU THƯƠNG – nguyễn văn dũng ’68

* Chúa nhật 5 Phục Sinh năm C * “Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau”. Ga 13, 31-33a. 34-35

 Trong lịch sử hơn 100 năm của giải Nobel Hòa bình (khởi đầu từ 1901), không phải lúc nào giải thưởng này cũng có được tính thuyết phục đối với công luận trên hoàn cầu. Nhà kinh tế học Muhammad Yunus được đặc biệt ca ngợi vì đã triển khai chương trình tín dụng nhỏ giúp được nhiều phụ nữ nghèo ở Bangladesh cải thiện cuộc sống và đưa họ thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Ngân hàng Grameen do ông làm chủ đã đi đầu trong việc sử dụng hiệu quả tín dụng nhỏ để giúp hàng triệu người nghèo ở Bangladesh cải thiện cuộc sống bằng cách cho họ vay những khoản tiền nhỏ để khởi đầu việc làm ăn. Vốn là giáo sư kinh tế tại Đại học Tổng hợp Chittagong (Bangladesh), Yunus thành lập Ngân hàng Grameen năm 1976 bằng cách cho 42 phụ nữ nghèo ở Bangladesh vay 27 USD tiền túi của ông. Có tiền mua dụng cụ dệt vải, họ dệt rất nhanh và cũng sớm hoàn lại tiền cho Yunus. Nhà kinh tế này đã chứng minh được rằng tín dụng là một vũ khí hữu hiệu để chiến thắng đói nghèo, đồng thời là chất xúc tác trong sự phát triển toàn diện cả về kinh tế lẫn xã hội của người nghèo, lớp người bị đẩy ra khỏi “quỹ đạo ưu tiên” của các ngân hàng.

Theo thống kê tháng 3-2005, Grameen do chính người nghèo vay nợ làm chủ (chiếm 94% cổ phần), nhà nước chỉ có 6% cổ phần (2005); mô hình Grameen đã lan ra hơn 50 quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Theo báo cáo tài chánh ngày 13-9-2006, Grameen có tổng cộng 6.606.560 nhân viên (nữ chiếm 6.381.750 người), gồm 2.226 chi nhánh, hoạt động ở 71.371 ngôi làng. Trụ sở chánh của Grameen hiện nay ở Dhaka (thủ đô Bangladesh). Theo thống kê tháng 3-2005, Grameen có 4,35 triệu khách hàng (phụ nữ chiếm 96%), và 55% gia đình vay tín dụng đã vượt qua ngưỡng nghèo khổ. Tính từ năm 1976, tổng số “taka” cho vay tương đương 4,74 tỷ Mỹ kim; bình quân mỗi tháng cho vay 39,48 triệu Mỹ kim (thống kê 2004).

Grameen cho vay các khoản cực nhỏ (microloans)không đòi thế chấp, không yêu cầu người bảo lãnh, không buộc người vay ký các giấy tờ ràng buộc pháp lý vì Yunus không chủ trương kiện những người không hoàn nợ, thế mà tỷ lệ thu hồi tín dụng là 98,89%. Tính riêng tháng 8-2006, Grameen cho vay 68,71 triệu Mỹ kim, thu hồi nợ trong tháng này là 67,36 triệu Mỹ kim. Theo báo cáo tài chánh ngày 13-9-2006, tỷ lệ thu hồi tín dụng là 98,85%.

Cách làm thành công của Ngân hàng Grameen đã được nhiều nước đang phát triển, thậm chí các nước công nghiệp, trong đó có Mỹ, áp dụng. Đến nay, đã có hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới áp dụng mô hình “tín dụng nhỏ” này. Tại buổi công bố giải thưởng vào ngày 13/10, Ủy ban Nobel Na Uy đánh giá: “Yunus và Ngân hàng Grameen đã cho thấy rằng những người nghèo nhất trong số những người nghèo vẫn có thể làm việc và đi lên. Mô hình “tín dụng nhỏ” đã trở thành một lực lượng giải phóng quan trọng trong xã hội, nhất là tại những nơi mà phụ nữ phải chiến đấu cật lực với những điều kiện kinh tế – xã hội hà khắc. Tầm nhìn dài hạn của giáo sư Yunus là xóa nghèo trên khắp thế giới này”. [Từ internet]

***

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Vì Cha đã đem niềm vui và tình yêu đến trong tâm hồn con người, Vì hạnh phúc tha nhân mà Cha cho phép chúng con được tham dự. Vì Cha đã ban cho chúng con khả năng đôi khi đóng góp vào hạnh phúc của anh em chúng con, Vì đời sống tạm gửi nơi thế gian này chính là tiền đề cho sự kết hợp sau cùng với Cha và giữa anh em chúng con, Chúng con xin chân thành cảm tạ và tôn vinh chúc tụng Cha đến muôn thuở muôn đời. Amen. (JACQUES DUVY)