NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ QUYỀN LỰC NHẤT THẾ GIỚI – nguyễn văn dũng ’68

“Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn! ” Lc 1,39-56

Tạp chí Newsweek đã chọn Mẹ Maria cho trang bìa số  tháng 8 năm 1997. Tháng 12 năm 2015 tạp chí National Geographic đi tìm Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Đây là tờ tạp chí chí chính thức của Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, ra mắt lần đầu năm1888. Tính đến năm 2015, tạp chí lưu hành trên toàn thế giới với gần 40 phiên bản

ngôn ngữ khác nhau; với số lượng là 6,4 triệu bản. Đây là một tạp chí đời chứ không phải Công giáo.
Họ đã đi khắp năm châu bốn bể tiếp xúc với biết bao triệu người… Biết bao những ứng viên nặng ký lần lượt xuất hiện nhưng cuối cùng kết quả lại thuộc về 1 thiếu nữ Do Thái nghèo

quê ở Nagiaret cách chúng ta 2.000 năm. Qua các lời nguyện xin, lòng sùng kính… cho thấy ảnh hưởng của Mẹ Maria thật vô tiền khoáng hậu qua các lần hiện ra (dù Tòa thánh mới chỉ công nhận con số 16). Trung tâm hành hương Lộ Đức mỗi năm có hàng ngàn “phép lạ” nhưng Giáo hội cũng chỉ mới công nhận 70 phép lạ trong hơn 160 năm.

Người ta dễ dàng thấy bất cứ ở đâu sự tôn kính với Đức Maria: người Công giáo, người Chính thống giáo, người Tin lành, Anh giáo… và kể cả người Hồi giáo nữa. Người Hồi giáo ca tụng Mẹ với danh xưng Myriam và tìm thấy tên Mẹ ở kinh Q’ran 34 lần nhiều hơn tên Mahomet. Như vậy Thánh Kinh của người Hồi giáo còn nhắc đến tên Mẹ nhiều hơn trong Tân Ước. Số người “ngoại đạo” kêu cầu Mẹ cũng không hề nhỏ. Kỳ lạ thay, cả người Ấn giáo cũng kêu cầu Mẹ. Như vậy hơn 2/3 dân số địa cầu chịu ảnh hưởng của Mẹ.
Mẹ Maria hiện diện qua ảnh, tượng trong rất nhiều đền thánh, nhà thờ mang tên Mẹ. Mẹ có mặt trong các nền văn hóa nghệ thuật hoành tráng, đồ sộ cũng như nơi những tâm hồn đơn sơ nhỏ bé.
Danh thánh Maria được tụng ca với lời kinh Kính mừng thật không sao đếm nổi. Mẹ Maria là biểu tượng xuyên lục địa, xuyên văn hóa. “Maria hầu như không nói trong Tân Ước, nhưng hình ảnh và di sản của Mẹ được tìm thấy và tôn vinh trên khắp thế giới.” (Maureen Orth – Trích dẫn từ tạp chí)

 

“… bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? “ (Ga 6, 54a. 60-69)

 CHỌN LỰA CỦA EM BÉ MỒ CÔI

Có một phú ông rất có lòng tốt, mời một đoàn các em mồ côi đến nhà mình tham quan, và hứa rằng chúng nó có thể chọn lựa một thứ gì đó trong nhà của ông ta để làm quà, thế là các em mồ côi rất vui vẻ chạy lui chạy tới khắp nơi trong nhà, chuẩn bị chọn thứ mà chúng nó thích nhất.
Nhưng có một em bé chần chừ không có hành động gì cả, thế là phú ông hỏi nó: “Lẽ nào không có thứ gì để cháu thích sao ?”
Em bé chạy lại ôm ông ta thật chặt và nói: “Lão gia gia, cháu có thể chọn ông được chứ ?” (Diệu ngữ của tâm linh)

 CÁC BÍ TÍCH KHÁC BAN ƠN CHÚA, BÍ TÍCH THÁNH THỂ BAN CHÍNH CHÚA

Một Vận động viên (VĐV) bơi lội người Nam Phi với chiếc mũ bơi “Soli Deo Gloria” (Vinh quang chỉ mình Chúa) đã giành HCV Olympic sau khi phá kỷ lục thế giới ở nội dung 200m bơi ếch dành cho nữ.
Nữ VĐV 24 tuổi, Tatjana Schoenmaker, đã hoàn thành phần thi với thời gian 2 phút 18,95 giây – phá kỷ lục thế giới trước đó là 2 phút 19,11 giây do Rikke Moller Pedersen của Đan Mạch thiết lập vào năm 2013. Hai VĐV của đoàn Mỹ, Lilly King và Annie Lazor – người về thứ 2 và thứ 3 – đã bơi đến ôm chúc mừng Schoenmaker trong khi cô vẫn đang không tin vào mắt mình.
Schoenmaker chia sẻ rằng tất cả đều nằm ngoài dự định của cô: “Không thể có một phần thi tốt như vậy. Đến giờ điều này vẫn không thể hiểu thấu được”.
Trước đó, cô đã đạt được huy chương bạc tại Tokyo ở nội dung 100m bơi ếch dành cho nữ. Ngoài phần thi bơi lội, Schoenmaker đã thu hút sự chú ý của thế giới với chiếc mũ bơi mà cô đội bên dưới chiếc mũ bơi Nam Phi của mình, với dòng chữ “Soli Deo Gloria” – “Vinh quang chỉ mình Chúa
Chiếc mũ bơi có hình cá với chữ Jesus (Giêsu) – một biểu tượng cổ của Kitô giáo gắn liền với từ “cá” trong tiếng Hy Lạp – “Ichthus”, gấp đôi chữ cái đầu, được dịch là “Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế.”
Khi lên đường tham gia thi đấu, Schoenmaker đã đăng một lời cầu nguyện lên trang Twitter của mình: “Lạy Chúa là Cha chúng con, xin cho ý Cha được thể hiện, xin bình an của Cha ở cùng chúng con, cho dù kết quả ra sao chúng con cũng xin ngợi khen Cha, ước gì chúng con được tiếp thêm sức mạnh của Cha, để cống hiến hết mình và chúng con muôn đời tôn vinh sự tốt lành của Cha!” (Anthony Lai)