TẦM NHÌN 350 NĂM TRƯỚC – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật 23 TN năm C.   “… chẳng có sức làm cho xong việc.” Lc 14,25-33

Năm 1985, người ta phát hiện đại lễ đường có lịch sử 350 năm của Đại học Oxford gặp vấn đề nghiêm trọng về an toàn.

Qua kiểm tra, 20 thanh xà ngang của đại lễ đường đã bị phong hóa mục nát, cần phải được thay thế ngay lập tức.

Mỗi một thanh xà đều được chế tạo từ những cây gỗ sồi rất lớn, để bảo trì diện mạo cho đại lễ đường với lịch sử 350 năm này, chỉ có thể thay thế bằng cây sồi khác.

Vào những niên đại năm 1985, nếu muốn tìm 20 cây sồi cỡ lớn như vậy là điều không dễ dàng, nếu có thể tìm được, mỗi một thanh gỗ sồi cũng phải mất chi phí ít nhất là 250.000 USD.

Điều này khiến trường Đại học Oxford không thể làm gì được.

Lúc này, một người thợ làm vườn trong trường báo cáo, 350 năm trước, Christopher Wren – kiến trúc sư xây dựng nên đại lễ đường đã sớm biết trước thời sau sẽ gặp vấn đề khó khăn này, nên năm đó đã mời rất nhiều thợ làm vườn tới trồng một lượng lớn cây sồi trong hoa viên của trường học, cho đến hôm nay, kích thước của mỗi một cây sồi đã hoàn toàn vượt quá kích thước cần thiết để chế tạo xà ngang.

Tin tức này thực sự khiến cho người ta cảm thấy kinh ngạc và kính nể!

Một vị kiến trúc sư từ 350 trước lại có tâm và tầm nhìn xa như vậy. Mộ phần của người kiến trúc sư đó sớm đã trở nên hoang tàn, nhưng “nhiệm vụ” của vị ấy vẫn chưa hề kết thúc. Chỉ một từ có thể nói lên được nguyên nhân vì sao mà vị kiến trúc sư đó lại có tầm nhìn xa trông rộng như vậy, đó chính là: “Trách Nhiệm”

(Sưu tầm)

Ba người thợ xây đang lát gạch cho bức tường để xây một tòa nhà nguy nga. Một người đến hỏi: “Các anh đang làm gì thế?”, và anh ta nhận được ba câu trả lời…khác nhau. 

Người thợ xây thứ nhất: Anh không thấy đường à? Tôi đang chét hồ để ốp từng viên gạch chứ còn làm gì nữa.

Người thợ xây thứ hai: Thì đang xây bức tường cao này đấy thôi.

Người thợ xây thứ ba: À, anh đang đứng trước một tòa nhà nguy nga mà tôi đang xây đấy.

Câu trả lời của người thợ xây thứ ba rõ ràng là hồ hởi, háo hức hơn nhờ khả năng “nhìn xa” của anh ta. Anh nhìn xa hơn công việc hiện tại mình đang làm, anh trông thấy trước thành quả và dự báo được chuyện sẽ đến trong tương lai với một bản vẽ tòa nhà nguy nga đã có từ trước trong đầu. Chắc chắn, công việc và cuộc sống của người thứ ba sẽ nhiều niềm vui và thú vị hơn nhiều hai người thợ xây còn lại.

                         *****

Ôi lạy Thầy Nhân Lành của con, con xin dâng lời cảm tạ, 

Vì mọi điều tốt lành con đã hưởng mà nay không còn nữa;

Vì mọi điều tốt lành vẫn còn đang ở trong tay con;

Và cả những điều tốt lành mà con mong mỏi nơi lượng từ bi hải hà của Chúa.

Lạy Thiên Chúa, con hân hoan,

Vì Chúa là sự Toàn Thiện Toàn Mỹ, là Chân Lý sáng ngời

Mà tâm hồn chúng con hằng khao khát.

Ôi lạy Thầy Nhân Lành của con, con xin dâng lời cảm tạ,  vì Ngài đã cho con hưởng những điều kỳ diệu trong muôn vật Ngài đã dựng nên.   G. FOCH