THA THỨ – nguyễn văn dũng ’68

Chúa nhật VII thường niên C – “hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em” Lc 6,27-38

Ellen Johnson Sirleaf, nữ tổng thống Liberia, nghĩ rằng, đã đến lúc bà trả thù. Tuy nhiên, một trải nghiệm đã khiến bà thay đổi. Ngày nọ, khi đang ở gần một ngôi làng, đột nhiên bà nghe tiếng súng nổ; Weser, vệ sĩ của bà đã lập tức đẩy bà xuống đất. Dù bà được cứu, nhưng viên đạn đã cướp mạng cận vệ Weser. Sau đó, bà phát hiện kẻ bóp cò chính là hàng xóm của Weser, Asa, người đã được thuê để ám sát bà. Mười ba năm sau, nữ tổng thống Sirleaf một lần nữa đến thăm ngôi làng ấy và bắt gặp mẹ của Weser đang đem đồ ăn cho mẹ của Asa. Bà hỏi tại sao, mẹ Weser trả lời, “Sau sự việc 13 năm trước, Asa bỏ trốn và vẫn bặt vô âm tín. Mẹ của cậu ta bị bệnh, lại nghèo khổ, không còn gì để ăn”. Sirleaf không nhịn được, “Nhưng bọn họ là kẻ thù! Con trai bà ấy đã giết Weser!”.

                                  

Câu trả lời của người mẹ khiến bà tổng thống kinh ngạc, “Tất cả đã qua rồi. Lấy oán báo oán, chỉ tăng thêm oán thù nhiều hơn”.

Những lời của bà mẹ đã để lại cho Sirleaf một bài học sâu sắc, Liberia bị chiến tranh tàn phá cần sự tha thứ hơn là lòng thù hận!  Kể từ đó, Sirleaf đã tha thứ cho những cựu thù chính trị của mình và nhận được sự cảm thông, ủng hộ từ những người Liberia. Bà là nữ tổng thống đầu tiên của châu Phi, bà đã tạo một tương lai bằng tha thứ và đối xử tốt với những kẻ thù; bà được giải Nobel Hoà Bình năm 2011. Đúng như Jonathan Lockwood Huie, mệnh danh ‘Triết gia của hạnh phúc’, từng nói, “Tha thứ cho người khác, không phải vì họ xứng đáng được tha thứ mà bởi vì bạn xứng đáng được thanh thản”.

***
Quân đồng minh tìm thấy tờ giấy bị vò nát giữa những tàn tích ở trại tập trung Ravensbruck, nơi Đức quốc xã giết gần 50.000 phụ nữ, tờ giấy ấy ghi lời cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhớ đến những người thiện tâm và cả những người ác tâm, nhưng đừng nhớ sự đau khổ họ gây ra cho chúng con. Xin nhớ đến kết quả chúng con có nhờ sự chịu khổ này: tình bạn, lòng trung thành, khiêm tốn, can đảm, rộng lượng, sự cao thượng của tấm lòng tăng trưởng từ hoàn cảnh này. Và trong ngày họ chịu phán xét, xin để tất cả những kết quả mà chúng con có được làm sự tha thứ cho họ.