Cẩm Nang Truyền Giáo – Pt. Anthony chu văn bình ‘62, TTCGVN, GP Orange, USA

Bài suy niệm CN XIV Tn Năm C

Các bạn cựu chủng sinh thân mến,

Sứ vụ truyền giáo luôn là quan tâm hàng đầu của Giáo Hội bởi vì, như Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong bài Tin Mừng, “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít.” Do vậy Ngài đã chọn thêm bảy mươi hai người nữa làm môn đệ để thực tập truyền giáo. Thánh Luca đã ghi chép lại câu chuyện này như một cẩm nang truyền giáo Chúa Giêsu để lại, giúp cho các tín hữu thời sơ khai, cũng như Giáo Hội ngày nay, thực thi sứ vụ của mình.

Điểm trước hết mà Chúa Giêsu đã đưa ra, đó là thế giới ở mọi nơi mọi lúc là một cánh đồng lúa chín vàng cần nhiều thợ gặt. Không thời đại nào mà Giáo Hội không cần đến thợ gặt, và bất cứ ai cũng có thể góp phần cách này hay cách khác. Những ai không thể gặt lúa được, thì ít nhất “xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người.” Lời kêu xin của chúng ta sẽ giúp có thêm thợ gặt.

Khi sai các môn đệ đi truyền giáo, Chúa Giêsu cẩn thận nhắc nhở các ông về “sói rừng.” Chúng là hình ảnh của sự dữ mà các môn đệ sẽ phải đương đầu khi thi hành sứ vụ. “Sói rừng” ẩn hiện dưới nhiều hình thức và chiêu trò khác nhau để phá hoại công lao của người thợ gặt. Do vậy người môn đệ cần phải thường xuyên kết hợp với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện hàng ngày, để xin ơn soi sáng để có thể nhận ra những “sói rừng” ở quanh mình để tránh xa chúng và dứt khoát không hợp tác với chúng.

Một trong những lời truyền dạy của Chúa Giêsu, rất khó thực hiện, nhưng lại là điều cần thiết trong cẩm nang truyền giáo, đó là, “Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giầy dép.” Trong sứ vụ truyền giáo, người môn đệ phải thường xuyên di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, nên hành trang phải thật nhẹ nhàng để có thể tới được nhiều nơi hơn. Hơn nữa, họ không nên lệ thuộc vào những đồ dùng mang theo, mà cần phải tập tinh thần phó thác vào ơn trợ giúp của Thiên Chúa. Tinh thần phó thác này chính là gương sáng và là lời rao giảng cụ thể mà thế giới ngày hôm nay cần biết đến.

Song song với tinh thần phó thác, Chúa Giêsu còn mong muốn các môn đệ của Ngài phải là những con người của bình an. “Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: ‘Bình an cho nhà này.’” Đây là món quà vô giá mà mỗi cá nhân, gia đình, và cộng đoàn đều mong đợi. Có những người đi đến đâu, nơi đó trở nên bình an và hiệp nhất, nhưng cũng không thiếu những người, khi họ bắt tay làm bất cứ công việc gì, đều gây ra những xáo trộn và chia rẽ. Muốn đem bình an Chúa đến cho tha nhân trước hết chúng ta phải là con người của bình an bởi vì mình không thể cho đi những gì mình không có.

Được Chúa sai đi vào cánh đồng truyền giáo là một đặc ân nhưng cũng kèm theo nhiều thách đố, ngay cả khi phải hy sinh tính mạng. Chúng ta hãy trân trọng đặc ân này vì mình được góp phần vào việc mở mang Nước Chúa. Chúng ta hãy đón nhận lời Chúa truyền dạy trong bài Tin Mừng hôm nay để những hy sinh đóng góp của chúng ta mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng cho cộng đồng dân Chúa

Dear EX-Luros;

Our true source of joy comes from God who saves us
Why does Jesus tell his disciples to not take joy in their own successes, even spiritual ones? Jesus makes clear that the true source of joy is God, and God alone (he created us in his own image and likeness – Genesis 1:26-27). Regardless of the circumstances, in good times and bad times, in success or loss, God always assures us of victory in the Lord Jesus Christ (1 Corinthians 15:57). Jesus assures his disciples that he has all power over evil, including power over Satan and the evil spirits or fallen angels who conspire against us. Scripture tells us that Jesus came into the world to overthrow the evil one (John 12:31). We, too, as disciples of the Lord Jesus have been given spiritual authority and power for overcoming the works of darkness and evil (1 John 2:13-14).

God gives us his life-giving word that we may have abundant life and joy in him. He wills to work in and through each one of us for his own glory. God shares his all-powerful word with us and he commissions us to speak it boldly and plainly to others. Do you witness the truth and joy of the Gospel by word and example to those around you?

Thân ái trong Chúa Kitô