Chúa Nói Gì Với Chúng Ta Lễ Hiển Linh – Pt. Anthony Chu V Bình, 62, TTCGVN, GP Orange, USA

Các bạn cựu chủng sinh thân mến, Chúa Nhật hôm nay giáo hội mời chúng ta cùng nhau mừng Lễ Chúa Hiển Linh, hay Lễ Ba Nhà Hiền sĩ.  Henry Van Dyke viết một câu chuyện với tựa đề “Nhà hiền sĩ thứ tư.” Artaban sống ở vùng núi Ba Tư cổ đại. Nhờ nghiên cứu các hành tinh và các vì sao, ông đã tiên đoán sự ra đời của một vị Vua vĩ đại. Ông đã bán tất cả tài sản của mình để mua quà tặng cho Đức Vua – một viên sapphire xanh lam rạng rỡ, một viên ruby ​​hoàn hảo và một viên ngọc trai hoàn mỹ. Sau đó, ông bắt đầu cuộc hành trình đến Jerusalem, nơi ông đã hẹn ba nhà hiền sĩ khác để tìm kiếm vị Vua mới sinh.

Cuộc hành trình thật khó khăn và vất vả. Ngày nọ, anh nhìn thấy một người đàn ông ốm đau, nằm bên vệ đường, Artaban do dự định quay đi, vì nếu anh ở lại để giúp đỡ một người lạ sắp chết dù chỉ trong một thời gian ngắn, anh có thể sẽ lỡ hẹn. Nhưng nếu anh ta quay đi, người đàn ông chắc chắn sẽ chết. Với lòng nhân ái, anh đã chăm sóc người bệnh cho đến khi anh ta bắt đầu khỏe lại.

Khi Artaban đến nơi hẹn, thì ba nhà đạo sĩ đã ra đi. Artaban bèn quay trở lại Babylon và bán viên sapphire để mua lạc đà và thức ăn cho cuộc hành trình. Sau cùng ông cũng đến Bethlehem với những món quà còn lại của mình nhưng trễ mất ba ngày sau khi các hiền sĩ khác đã tìm thấy Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và  Thánh Giu-se, và họ đã tôn vinh vị Vua mới sinh bằng những món quà vàng, nhũ hương và mộc dược. Trong một ngôi nhà nhỏ, anh gặp một người phụ nữ cùng với con trai của bà. Bà nói với ông rằng Giu-se đã đưa Chúa Giê-su và Mẹ Ma-ri-a, trốn sang Ai-cập, vì Hê-rô-đe đang tìm cách giết Hài Nhi và tất cả trẻ em nam. Người phụ nữ còn đang nói, thì binh lính của Hêrôđê đang đến giết bất kỳ trẻ em nam nào mà họ tìm thấy. Artaban chạy nhanh ra cửa và đưa viên hồng ngọc cho quân lính, hắn liền vồ lấy và ra lệnh cho binh linh rút lui.

Trong ba mươi ba năm, Artaban tiếp tục tìm kiếm gia đình nhỏ từ Bethlehem. Ông mệt mỏi, rã rời, ốm yếu và chờ chết, nhưng ông vẫn không ngừng tìm kiếm Vị Vua. Ông đến Jerusalem vì nghe nói rằng một người vĩ đại sẽ bị xử tử vào ngày hôm đó. Khi mọi người kể cho anh nghe về cuộc sống và những lời dạy của người này, Artaban nhận ra rằng người này chính là Vua. Anh ta tìm đường đến Golgotha, hy vọng rằng viên ngọc trai lộng lẫy của anh ta có thể mua được sự giải thoát cho Vị Vua của anh. Sau đó, anh ta nhìn thấy một đội lính đang kéo theo một cô gái bị xiềng xích. “Cứu tôi, tôi sẽ bị bán làm nô lệ. “

Nhà hiền sĩ thứ tư biết mình phải làm gì. Anh ta lấy viên ngọc trai từ trong ví của mình. Chưa bao giờ nó có vẻ sáng chói, rạng rỡ đến thế; và anh ấy đã trao nó để đổi lấy sự tự do cho cô gái. Anh ta vô cùng đau buồn vì giờ đây anh ta không còn gì để tặng cho Vua của mình, buồn đến mức gục ngã. Sau đó, trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, anh ta nhận ra giọng nói nhẹ nhàng của vị Vua của mình: “Hãy đến, hỡi những người được Cha Tôi chúc phúc, hãy lãnh nhận Nước Trời làm cơ nghiệp đã dọn cho anh em từ tạo thiên lập địa….Tôi bảo anh em: những gì anh em làm cho một trong các người bé mọn nhất này của Tôi, là anh em đã làm cho chính Tôi”

Hành trình của Artaban đã kết thúc. Quà của anh đã được chấp nhận. Anh đã tìm thấy Vua của mình.

Các bạn cựu chủng sinh thân mến, trong vai trò làm cha trong gia đình các bạn hy sinh mọi thứ để mang lại cho con cái điều tốt đẹp nhất, các bạn chính là hiền sĩ thứ tư.

Thân ái trong Đức Ki-tô